Nhìn thẳng - Nói thật
10/11/2017 19:15Vì sao giới trẻ Việt thích tỷ phú nước ngoài?
![]() |
| Tỷ phú Jack Ma tại buổi trò chuyện với thanh niên Việt Nam ngày 6.11. Ảnh: LDO |
Nhiều bạn trẻ đã chọn các tỷ phú nước ngoài làm thần tượng, thể hiện tình cảm hâm mộ đến mức thái quá… Tại sao lại có hiện tượng nói trên đang là một vấn đề được tranh luận sôi nổi.
Tại sao các doanh nhân Việt giỏi nhưng không truyền lửa, không tạo cảm hứng, không được giới trẻ Việt chọn làm thần tượng?
Có hai luồng ý kiến giải thích cho hiện tượng nói trên. Thứ nhất, một phe cho rằng người Việt có tâm lý sính ngoại, cái gì của nước ngoài cũng thích hơn, thấy tốt hơn trong nước.
Một số người lại giải thích tỷ phú Việt làm truyền thông chưa tốt, chưa thực sự ấn tượng. Một số tỷ phú dè dặt, quá kín tiếng với truyền thông và công chúng. Trong khi các tỷ phú nước ngoài họ có một chiến lược truyền thông cho cá nhân và doanh nghiệp, bằng những hành động, làm từ thiện, buổi nói chuyện, diễn thuyết, kể về quá trình lập nghiệp, quan điểm, lối sống cá nhân… rất độc đáo, ấn tượng, cuốn hút.
Như trường hợp Jack Ma, ông không chỉ tài năng về kinh doanh, mà còn quá xuất sắc trong vai trò một diễn giả, người “truyền lửa” và tạo cảm hứng.
Mặt khác, Bill Gate, Mark Zuckerberg… cũng tương tự Jack Ma, nghĩa là họ thành đạt bằng công nghệ, hoặc tận dụng ưu thế của công nghệ thông tin, rất phù hợp với xu hướng thời đại công nghệ 4.0 và ham thích của giới trẻ.
Trường hợp Bill Gate, quá ấn tượng khi ông và vợ đã quyết định dành phần lớn số tài sản khổng lồ để làm từ thiện, chứ không phải để lại cho con có cuộc sống an nhàn, hưởng thụ.
Doanh nghiệp của các doanh nhân nói trên cũng có tầm ảnh hưởng toàn cầu, dĩ nhiên có sức hút rất lớn, không chỉ đối với giới trẻ Việt Nam.
Đối với một số tỷ phú Việt Nam, không chỉ họ làm truyền thông chưa tốt, mà doanh nghiệp của họ chưa thật sự tạo được niềm tin tuyệt đối cho giới trẻ. Một số doanh nghiệp trong quá trình hoạt động đã làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dân; một số hôm nay là đại gia, nhưng không biết có bền vững hay không…Vẫn còn những doanh nhân làm giàu bất chính, bằng sự thiếu trung thực hay “lách luật”… như một số vụ lùm xùm gần đây.
Để vươn ra tầm thế giới và thực sự trở thành “thần tượng” của giới trẻ, doanh nhân Việt cần phải có thời gian để đủ độ chín. Sự lựa chọn thần tượng của giới trẻ, trong trường hợp này, thiết nghĩ là nhạy bén và sáng suốt.
| Tỷ phú Jack Ma đến Việt Nam và khát vọng khởi nghiệp của giới trẻ
Việc tỷ phú Jack Ma đến Việt Nam tham gia sự kiện APEC, với sự “săn đón” cuồng nhiệt của giới trẻ, cho thấy, thanh ... |
| Jack Ma: Xã hội không tiền mặt đã đến rất gần
Ông Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba tin rằng, với sự hỗ trợ của Chính phủ dành cho các doanh nghiệp, sự phát triển ... |
http://laodong.vn/dien-dan/vi-sao-gioi-tre-viet-thich-ty-phu-nuoc-ngoai-575178.ldo
- Nhật Bản khuyến khích 'dân văn phòng' mặc quần đùi đi làm để tiết kiệm điện (20:20)
- Đều là công thần, vì sao Hàn Tín bị tru di tam tộc, còn Trương Lương bình an? (20:02)
- Màn lột xác của 'cá sấu chúa' Quỳnh Nga trước khi công khai hẹn hò Việt Anh (39 phút trước)
- Các nền tảng tiểu thuyết Trung Quốc quay lưng với AI (1 giờ trước)
- Cuộc đấu trí của hai HLV sẽ quyết định chức vô địch World Cup 2026 (2 giờ trước)
- FIFA điều tra đội tuyển Argentina (2 giờ trước)
- Tin nóng thế giới hôm nay ngày 17/7: Châu Âu đối mặt nguy cơ nắng nóng vượt 50°C (2 giờ trước)
- Lương tối thiểu vùng dự kiến tăng 7,8% từ 1/1/2027 (3 giờ trước)
- Mỹ siết quy định thị thực, giới hạn thời gian lưu trú của du học sinh và nhà báo (3 giờ trước)
- Nhiều nguy cơ khi bắt “trend” tạo hồ sơ ứng cử trưởng thôn trên mạng xã hội (3 giờ trước)
