Quyết định mua “Mảnh ghép Mặt Trăng” là từ phía nhà chùa, doanh nghiệp Xuân Trường là đơn vị hỗ trợ.

Liên quan đến chùa Tam Chúc sở hữu mảnh thiên thạch từ Mặt Trăng trị giá hơn 600.000 USD sau phiên đấu giá tại Mỹ, sáng 22/10, trả lời VTC News, đại diện doanh nghiệp Xuân Trường - đơn vị được cho là đứng ra đấu giá mảnh thiên thạch cho biết, việc mua là do nhà chùa quyết định, doanh nghiệp chỉ đứng ra hỗ trợ chính cho nhà chùa trong việc đấu giá mảnh thiên thạch.

Thông qua truyền hình, nhà chùa biết được thông tin đó là mảnh thiên thạch lớn nhất từ trước đến nay được đem ra đấu giá, với ý nghĩa tâm linh và vì mục đích khoa học, nên chùa đã quyết định mua.

“Thứ 7, Chủ nhật các cháu học sinh tập trung tại chùa rất nhiều. Nếu có thiên thạch, cháu đến đây sẽ có cơ hội nghiên cứu học tập, giúp khơi dậy tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước, yêu thiên văn học”, vị đại diện cho biết.

Bên cạnh đó, theo tín ngưỡng của nhà chùa, Mặt Trăng còn có liên quan đến tâm linh. “Ví dụ như dương lịch phương tây là theo mặt trời thì âm lịch phương đông chính là mặt trăng. Vì vậy với nhà chùa, sở hữu được mảnh thiên thạch vừa có giá trị khoa học, vừa có ý nghĩa tâm linh. Quan trọng nhất là giáo dục cho các cháu tình yêu thiên nhiên đất nước, để các cháu ra khỏi nhà có thể có được tinh thần học hỏi”, vị này nói thêm.

vi sao chua tam chuc quyet dinh mua thien thach mat trang hon 600000 usd

Khối thiên thạch "Mảnh ghép Mặt Trăng" được trưng bày tại Amherst, bang New Hampshire, Mỹ. (Ảnh: AP)

Về kinh phí bỏ ra để đấu giá mảnh thiên thạch, đại diện doanh nghiệp Xuân Trường cho biết, kinh phí do doanh nghiệp bỏ ra và do phật tử trên cả nước tiến cúng, doanh nghiệp đứng ra để giúp mua mảnh thiên thạch.

“Vì mảnh thiên thạch này có nhiều phần khác nhau, sau khi được mang về chùa Tam Chúc, một phần sẽ được đặt dưới chân tượng phật, các mảnh nhỏ dùng để tạc tượng và một phần có thể sẽ tặng cho Bảo tàng”, đại diện doanh nghiệp Xuân Trường chia sẻ thêm.

Hiện mảnh thiên thạch được giữ tại Mỹ và chuẩn bị đưa về nước vài ngày tới.

Theo Fox News, mảnh thiên thạch nặng 5 kg, có tên gọi “Mảnh ghép Mặt Trăng”, đã được bán với giá 612.500 USD (14,3 tỷ đồng) trong phiên giao dịch ngày 19/10 tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston, Mỹ.

Ông Geoff Nokin, CEO Aerolite Meteorites - đơn vị sở hữu mảnh thiên thạch, thông báo mẫu vật đã được bán cho một đại diện “làm việc cho quần thể chùa Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam ở Việt Nam”.

Thông tin từ Trung tâm giao dịch đấu giá RR Auction, đây là mảnh thiên thạch nguồn gốc từ mặt trăng có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, gồm 6 phần gắn liền với nhau, với phần lớn nhất có trọng lượng khoảng 2,7 kg. Khối thiên thạch được phát hiện vào năm 2017, tại Mauritania, phía tây bắc châu Phi. Mảnh thiên thạch có thể đã rơi xuống Trái Đất hàng nghìn năm trước.

vi sao chua tam chuc quyet dinh mua thien thach mat trang hon 600000 usd Chùa Tam Chúc đặt thiên thạch 14 tỷ để hút du khách

Thượng toạ Thích Minh Quang cho biết, thiên thạch “Mảnh ghép Mặt Trăng” sẽ được đưa về đặt tại chùa Tam Chúc.

vi sao chua tam chuc quyet dinh mua thien thach mat trang hon 600000 usd "Thiên thạch tử thần" sắp bay qua Trái đất

Thiên thạch hình đầu lâu sẽ bay qua Trái đất ngay sau lễ Halloween.

vi sao chua tam chuc quyet dinh mua thien thach mat trang hon 600000 usd Phát hiện kim cương từ hành tinh cổ xưa trong thiên thạch

Kim cương trong mảnh vỡ thiên thạch Almahata Sitta lao xuống Trái Đất được hình thành dưới áp suất rất lớn.

vi sao chua tam chuc quyet dinh mua thien thach mat trang hon 600000 usd Thị trấn chứa 72.000 tấn kim cương

Các nhà địa chất ước tính thị trấn Nördlingen - Đức chứa khoảng 72.000 tấn kim cương, kết quả của vụ va chạm thiên thạch ...

https://vtc.vn/vi-sao-chua-tam-chuc-quyet-dinh-mua-thien-thach-mat-trang-hon-600000-usd-d433731.html

https://vtc.vn