Quốc tế
09/10/2018 18:02Venezuela có thể lạm phát 10.000.000 phần trăm năm tới
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, lạm phát của Venezuela cuối năm nay được dự báo là 1,37 triệu phần trăm. Tốc độ này cao hơn so với 1 triệu phần trăm hồi tháng 7 và gấp hàng trăm lần ước tính hồi tháng 1. Năm tới, lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này có thể còn lên 10 triệu phần trăm.
![]() |
| Những thực phẩm đắt đỏ như thịt có giá tới 9,5 triệu bolivar mỗi kg. Ảnh: Reuters |
Các số liệu kinh tế dự báo khác của Venezuela được giữ nguyên, với GDP giảm 18% năm nay. Đây là năm thứ 3 liên tiếp GDP nước này giảm 2 chữ số, do sản lượng dầu đi xuống và bất ổn chính trị tăng.
Nhiều năm điều hành kinh tế sai lầm, cùng hoạt động sản xuất dầu thô xuống thấp nhất 7 thập kỷ đã đẩy Venezuela vào một cuộc khủng hoảng từ năm 2014. Kể cả khi dự trữ ngoại hối lao dốc, lương thực, thuốc men thiếu hụt, họ vẫn không gỡ bỏ chính sách kiểm soát giá và tiền tệ phức tạp mà các nhà kinh tế học cho là nguyên nhân chính đưa Venezuela đến tình cảnh này.
Từ khi nhậm chức năm 2013, Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro đã 24 lần nâng lương tối thiểu để đối phó lạm phát. Sau lần nâng hồi tháng 8, với mức tăng hơn 3.000% lên 1.800 bolivar, lương tối thiểu ở đây cũng chỉ tương đương gần 20 USD một tháng. Dù vậy, các doanh nghiệp thậm chí vẫn không đủ tiền trả lương cho nhân viên.
Hà Thu (theo Bloomberg)
| Phụ nữ Venezuela bán dâm để kiếm sống thời khủng hoảng
Phụ nữ Venezuela đang phải bán thân để tồn tại sau khi chạy trốn cuộc khủng hoảng chính trị và suy thoái kinh tế ở ... |
| Venezuela tê liệt sau khi phát hành đồng tiền mới
Venezuela gần như rơi vào trạng thái tê liệt sau khi đồng nội tệ Bolivar bỏ đi 5 số 0 được lưu thông, bắt đầu ... |
| Lý giải tình trạng siêu lạm phát 1.000.000% ở Venezuela
Quỹ Tiền tệ thế giới IMF dự báo đến cuối năm nay, tỉ lệ lạm phát ở Venezuela sẽ đạt mức kỷ lục là 1.000.000%. |
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (1 giờ trước)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (1 giờ trước)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (1 giờ trước)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (2 giờ trước)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (2 giờ trước)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (2 giờ trước)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (3 giờ trước)
- Đất đấu giá Hà Nội: Qua thời “sóng” giá (3 giờ trước)
- Bài 4: Ai cầm lái những cuộc hồi sinh ven sông? (3 giờ trước)
- Thế giới xử lý UAV xâm nhập khu vực sân bay dân dụng thế nào? (3 giờ trước)
