Trong những người bị nhắn tin doạ giết, tống tiền 100 triệu đồng có cả lãnh đạo văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội đã nghỉ hưu. 

Chiều 18/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sáng nay ông đã nhận được hai báo cáo của lãnh đạo văn phòng đoàn đại biểu các địa phương về việc bị nhắn tin tống tiền.

Hôm qua, ông Phúc mới biết thông tin qua phản ánh của báo chí nhưng đã yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ trao đổi với các văn phòng để xác minh sự việc. Chiều cùng ngày ông có văn bản đề nghị cơ quan công an xác minh thông tin.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, nhiều người dù nghỉ hưu được mấy năm cũng nhận được tin nhắn đe doạ. "Có đại biểu còn nói từ khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng đã nhận được những tin nhắn đe doạ như vậy", ông Phúc nói.

van phong quoc hoi de nghi xac minh vu tong tien nhieu can bo
Tin nhắn tống tiền cán bộ văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương. Ảnh nhân vật cung cấp

Nguyên chánh văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế Dương Thế Hùng trình báo tin nhắn được gửi đến ông vào tối 15/10 với nội dung: "Có người muốn lấy mạng ông với giá 100 triệu đồng, nếu ông đưa tôi 100 triệu tôi sẽ gửi danh tính người muốn hại ông và bằng chứng. Tôi cho ông 3 ngày và để số tài khoản này cho ông chuyển khoản vào, nếu ông chuyển tiền tôi sẽ đi khỏi đất này và giữ lời". Kẻ nhắn tin gửi kèm theo số tài khoản mở tại một ngân hàng có trụ sở ở miền Nam.

Ông Lê Nho Tuấn (Phó chánh văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Nam) xác nhận vào 20h49' ngày 15/10 nhận được một tin nhắn có nội dung y hệt như trên. Ông Nho Tuấn thử gọi vào số điện thoại này nhưng không liên lạc được. Trong sáng 16/10, ông đã đến Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam trình báo để được giúp đỡ.

Trong tối 15/10, các ông Nguyễn Trường Sơn (Chánh văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội), Phạm Minh Tuấn (quyền Chánh văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang), Hoàng Đức Cường (Chánh văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị), Phạm Nghĩa (Phó chánh văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh)... cũng nhận được tin nhắn từ cùng số điện thoại, nội dung và số tài khoản yêu cầu gửi 100 triệu đồng. Với mỗi tin, thủ phạm đều nêu rõ tên của người nhận.

Đại tá Hoàng Long (Trưởng công an thành phố Huế) cho biết đơn vị bước đầu xác định số điện thoại của kẻ giấu mặt là "sim rác" ở khu vực TP HCM và không đăng ký người sử dụng. Đơn vị đang truy xét thủ phạm theo số tài khoản ngân hàng để lại trong tin nhắn.

van phong quoc hoi de nghi xac minh vu tong tien nhieu can bo Chánh văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Trị bị đe dọa, tống tiền

Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị bị một đối tượng gửi tin nhắn với nội dung đe dọa tính mạng ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/van-phong-quoc-hoi-de-nghi-xac-minh-vu-tong-tien-nhieu-can-bo-3826147.html

VnExpress