Câu chuyện nhân văn
25/03/2019 16:58Trường đại học ở Nhật bị kiện vì sửa điểm để loại thí sinh nữ
Ngày 22/3, 33 phụ nữ Nhật Bản đã cùng khởi kiện Đại học Y khoa Tokyo ra tòa sơ thẩm thành phố Tokyo vì bê bối sửa điểm thi đầu vào nhằm ưu tiên thí sinh nam khiến tập thể nữ nguyên đơn không được nhận vào trường.
Japantimes đưa tin, tập thể nguyên đơn có độ tuổi trung bình là 24, bao gồm những nữ sinh dự thi đầu vào của Đại học Y khoa Tokyo trong giai đoạn 2006-2018. Đơn kiện yêu cầu nhà trường bồi thường tổng cộng 130 triệu Yên Nhật.
![]() |
Tập thể nữ nguyên đơn và luật sư tiến về tòa án sơ thẩm Tokyo. Ảnh: KYODO.
Đại học Y khoa Tokyo không bình luận về sự việc với lý do chưa được tiếp cận hồ sơ vụ kiện.
Đây là vụ kiện đầu tiên kể từ khi bê bối sửa điểm bị phanh phui vào tháng 8/2018. Trước áp lực của dư luận, Ban quản lý nhà trường thừa nhận bắt đầu từ năm 2006 họ đã chỉnh sửa điểm bài thi để giảm số lượng đầu vào của thí sinh nữ, và thậm chí là của thí sinh nam từng thi trượt trước đó.
Sự phân biệt đối xử với thí sinh nữ được cho là nhằm mục đích phòng tránh tình trạng thiếu bác sĩ tại các bệnh viện liên kết với nhà trường vì ban quản lý tin rằng phụ nữ có xu hướng thôi việc hoặc xin nghỉ dài kỳ sau khi cưới và sinh con.
| 33 phụ nữ đòi ĐH Y Tokyo bồi thường 130 triệu yên vì sửa điểm thi
33 cựu thí sinh từ mùa thi 2006 đến 2018 đã đệ đơn kiện ĐH Y Tokyo, Nhật Bản, yêu cầu bồi thường 130 triệu ... |
| Sau bê bối sửa điểm, Nhật Bản rà soát trường y trên toàn quốc
81 đại học y được yêu cầu kiểm tra tỷ lệ giới tính của sinh viên nhằm phát hiện tình trạng phân biệt đối xử ... |
| Vấn đề "trọng nam khinh nữ" từ bê bối sửa điểm tại đại học y Nhật Bản
Phụ nữ gặp khó khăn khi thi tuyển, xin việc và hành nghề y ở Nhật vì lối suy nghĩ rằng đây là công việc ... |
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (7 phút trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (11 phút trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (14 phút trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (15 phút trước)
- UAE rời OPEC, OPEC+ và OAPEC: Tín hiệu thay đổi trật tự dầu khí toàn cầu (18 phút trước)
- Iran kêu gọi tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz bằng hành lang do Tehran cung cấp (21 phút trước)
- Hiện trạng đường nghìn tỷ nối TP.HCM - Tây Ninh sau hơn 3 năm thi công (24 phút trước)
- Những cựu binh giữ rừng ngập mặn nơi cửa biển Quảng Ninh (2 giờ trước)
- Pháp thúc đẩy G7 tìm giải pháp thay thế nguồn khoáng sản từ Trung Quốc (2 giờ trước)
- Ba ca tử vong do virus Hanta, WHO nhận định nguy cơ lây lan thấp (3 giờ trước)
