Hồ sơ
15/12/2017 02:30Trung Quốc phẫn nộ vì Mỹ cân nhắc cho tàu hải quân thăm Đài Loan
![]() |
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters.
Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm nay cho biết nước này phản đối mạnh mẽ nội dung về Đài Loan trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2018, theo Reuters.
Đạo luật được Tổng thống Donald Trump ký hôm 12/12, cho phép tổ chức các chuyến thăm song phương của tàu hải quân Mỹ và Đài Loan. Nếu thành hiện thực, các chuyến thăm này sẽ lần đầu tiên diễn ra kể từ khi Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan năm 1979 và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.
Ông Lục tuyên bố dù nội dung về Đài Loan trong đạo luật không có tính ràng buộc về pháp lý, nó vi phạm nghiêm trọng chính sách "Một Trung Quốc" và là "sự can thiệp nội bộ Trung Quốc". "Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này và chúng tôi đã trao công hàm cho chính phủ Mỹ", ông Lục nói.
Trung Quốc phản đối bất cứ trao đổi chính thức, tiếp xúc quân sự hay việc mua bán vũ khí giữa Đài Loan và Mỹ, người phát ngôn nói thêm.
Đài Loan đang quan ngại trước sự hiện diện quân sự gia tăng của Trung Quốc đại lục, như nhiều cuộc tập trận không quân xung quanh hòn đảo trong những tháng gần đây.
| Trung Quốc tuần tra bao vây đảo gần Đài Loan Các máy bay chiến đấu Trung Quốc tiến hành tuần tra trên vùng trời gần đảo Đài Loan nhằm "bảo vệ chủ quyền và toàn ... |
| Trung Quốc dọa chiến tranh nếu tàu chiến Mỹ thăm Đài Loan Một nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo chiến tranh sẽ nổ ra nếu hải quân Mỹ điều tàu chiến cập cảng Đài Loan. |
- Nhờ xe năng lượng mới, Omoda & Jaecoo áp sát cột mốc 1 triệu xe chỉ sau 3 năm (09:45)
- Petrovietnam/PV GAS ký kết và trao các văn kiện Dự án phát triển mỏ Nam Du – U Minh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (09:28)
- Xác định đội đầu tiên xuống hạng của Ngoại Hạng Anh 2025-2026 (1 giờ trước)
- Apple bổ nhiệm giám đốc điều hành mới thay thế Tim Cook (1 giờ trước)
- PV GAS đóng góp 1,1% cho GDP Việt Nam (1 giờ trước)
- Chuyên gia: Giảm trừ cho y tế, giáo dục cần nâng tối đa hơn 100 triệu đồng/năm (1 giờ trước)
- 2 thập kỷ xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới ở Trung Quốc (1 giờ trước)
- Vốn hóa Vingroup sắp chạm 1,5 triệu tỷ, ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 72 thế giới (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 21/4: Hà Nội trời nắng, nhiệt độ tăng lên cao nhất 32°C (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 21/4: Đồng loạt giảm (2 giờ trước)
