Hồ sơ
04/01/2018 00:23Trump hứng chỉ trích vì \'khoe nút kích hoạt hạt nhân\'
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/1 đăng bài trên Twitter cá nhân, khoe ông "có nút kích hoạt hạt nhân to hơn và uy lực hơn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un". Động thái này nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích từ các cựu quan chức Mỹ và giới chuyên gia, Guardian đưa tin.
Thông báo của tổng thống giống như từ "một đứa trẻ 10 tuổi", Eliot Cohen, cựu quan chức cấp cao chính quyền George W. Bush, thường chỉ trích Trump, nói. "Việc những người có trách nhiệm quanh ông ấy, hoặc ủng hộ ông ấy, bỏ qua hay cười vào thông báo đó quá khó đoán với tôi".
Trả lời CNN, nghị sĩ Dân chủ Jim Himes, bang Connecticut, nói bài đăng của Trump là hiệu ứng theo thuyết tâm lý Freud về cái tôi, có sự thôi thúc "phải thể hiện những gì của ông ấy lớn hơn và mạnh hơn so với người khác". Himes cảnh báo về hậu quả "những gì tổng thống Mỹ nói sẽ không còn được coi trọng nữa bởi nó quá kỳ quặc, ấu trĩ".
Richard Haass, chủ tịch Hội đồng Quan hệ đối ngoại, một viện nghiên cứu ở Washington, lưu ý rằng trong 24 giờ trước đó, ông Trump đã "1) dọa cắt viện trợ cho quốc gia có vũ khí hạt nhân Pakistan, 2) cắt viện trợ cho Palestine sau khi thay đổi chính sách về Jerusalem và 3) khoe nút kích hoạt hạt nhân lớn hơn của Kim Jong-un".
"Đây chính là tổng tư lệnh của chúng ta. Hãy suy ngẫm", Haass nói.
Một số cá nhân, như Brian Shelter, dẫn chương trình cho CNN, cho rằng bài đăng của Tổng thống Trump nên được coi là vi phạm quy định cấm đe dọa dùng bạo lực do Twitter đưa ra.
Dan Scavino Jr., giám đốc truyền thông mạng xã hội Nhà Trắng, cáo buộc Shelter đang kêu gọi Twitter có hành động nhằm vào tài khoản @realDonaldTrump. Shelter đáp trả, nói ông đã liên hệ với Twitter nhưng công ty này chưa có phản hồi.
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông cũng có nút kích hoạt hạt nhân. Ảnh: Twitter/realDonaldTrump.
| Nút bấm hạt nhân của Kim Jong-un và Trump thực sự như thế nào?
Kho vũ khí hạt nhân được kích hoạt bằng một quy trình phức tạp, không thể chỉ bằng một nút bấm như Kim Jong-un và ... |
| Ông Trump: "Nút bấm hạt nhân của tôi to hơn và mạnh hơn nhiều"
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-1 tuyên bố nút bấm hạt nhân của Mỹ "to hơn và mạnh hơn nhiều" nút bấm hạt nhân ... |
- Bài chú Đường Tăng niệm khiến Tôn Ngộ Không đau vật vã có nội dung gì? (16/04/26 21:13)
- Hà Nội thí điểm 100 camera AI nhận diện vi phạm an toàn thực phẩm (16/04/26 20:37)
- Mỹ nhân lên hình vài phút trong 'Tây du ký': Sự nghiệp rực rỡ, giờ làm lãnh đạo (16/04/26 20:27)
- Quá stress khi dạy con làm bài tập, người mẹ bị xuất huyết não, mù tạm thời (16/04/26 20:01)
- Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tích cực quý đầu năm 2026 (16/04/26 19:40)
- Giáo sư top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới làm phó hiệu trưởng (16/04/26 19:22)
- Ấn Độ tiến gần hơn tới giấc mơ tự chủ năng lượng hạt nhân (16/04/26 18:02)
- Căn hộ giá bình dân đổ bộ thị trường TP.HCM (16/04/26 17:39)
- Bộ Công Thương nói rõ mức giảm giá mạnh của dầu diesel ngày 16/4 (16/04/26 17:34)
- VFF chốt người thay HLV Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam (16/04/26 17:19)

