Quốc tế
10/01/2018 17:03Trump gây bất ngờ khi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thụy Sĩ
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP. |
Tổng thống Donald Trump hào hứng khi sắp dự diễn đàn tại vùng núi Apls, Thụy Sĩ trong tháng này, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 9/1 cho biết. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài thứ 5 của Tổng thống Trump.
"Tổng thống hoan nghênh các cơ hội để thúc đẩy chương trình nghị sự Nước Mỹ trên hết cùng các lãnh đạo thế giới", bà Sanders nói. "Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (Davos) năm nay, Tổng thống mong chờ thúc đẩy chính sách của ông nhằm tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp, ngành công nghiệp và công nhân Mỹ".
Hội nghị tại ngôi làng trên núi Thụy Sĩ quy tụ một số người giàu nhất, quyền lực nhất trên thế giới và đã trở thành điển hình cho các lợi ích kinh tế toàn cầu mà ông Trump thường công kích. Chủ đề năm nay là: "tạo dựng tương lai chung trong thế giới rạn nứt". Sự kiện diễn ra cuối tháng một, dự kiến thu hút hơn 2.500 người tham gia, trong đó có Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Bà May và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nằm trong số những tên tuổi lớn nhất dự sự kiện năm ngoái.
Việc một tổng thống Mỹ dự sự kiện là điều bất thường. Ông Ronald Reagan vài lần tham gia Davos nhưng chỉ thông qua video. Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên xuất hiện tại Davos là Bill Clinton năm 2000, tại phiên kỷ niệm 30 năm thành lập diễn đàn. Ông thường xuyên dự trong hầu hết các năm sau đó. Tổng thống Bush cha và con không bao giờ tới ngôi làng trên núi Thụy Sĩ này và Barack Obama cũng chưa bao giờ xuất hiện tại diễn đàn.
| Tổng thống Trump bị chỉ trích về thời gian làm việc
Nhà lãnh đạo nước Mỹ mới đây bị chỉ trích là quá nhàn rỗi khi 11h sáng mới bắt đầu đến Phòng Bầu dục làm ... |
| Trump sẽ hoan nghênh nếu Oprah Winfrey tranh cử tổng thống
Tổng thống Trump sẵn sàng đối đầu với nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey nếu bà tranh cử năm 2020. |
- Chủ tịch Quốc hội: Giám sát ngay an toàn thực phẩm sau vụ 300 tấn thịt lợn bệnh tuồn vào trường học (2 giờ trước)
- Bóc trần thủ đoạn pha loãng nồng độ chất ô nhiễm, chỉnh kết quả quan trắc từ xa (2 giờ trước)
- Hàng loạt cầu thủ Hà Lan nhập quốc tịch Indonesia nguy cơ bị cấm thi đấu (2 giờ trước)
- Mỹ lên kế hoạch chưa từng có trong lịch sử chiếm kho uranium của Iran (3 giờ trước)
- Thái Nguyên: Làm rõ nghi vấn trường mầm non cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm dịch tả (3 giờ trước)
- Chạy đua nhập tịch đổi lấy hư danh, bóng đá Malaysia mất cả chì lẫn chài (3 giờ trước)
- Trung Quốc có thể trở thành trung gian đàm phán Mỹ - Iran (4 giờ trước)
- Thị trường carbon: Khoảng cách từ khung pháp lý đến thực thi (4 giờ trước)
- Bất ngờ mức giá nhiều biệt thự ở 'đất vàng' Hồ Tây, Hà Nội (4 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 2/4: Chưa ngừng đà giảm (4 giờ trước)
