Thế giới từng đứng trước nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhưng may mắn là nó đã không xảy ra. Tuy nhiên, nếu một cuộc chiến như thế thực sự xảy ra, liệu trái đất có bị hủy diệt?

Năm 1945, Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật, bóng đen một cuộc chiến tranh hạt nhân bao trùm lên toàn thế giới, đặc biệt là trong thời kỳ Mỹ Xô tranh bá. Hai nước này đều ra sức nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân nhằm giành thắng lợi trong một cuộc chiến hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào.

trai dat co the chiu duoc bao nhieu qua bom hat nhan

Đến giữa thập niên 1980, số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ và Liên Xô sở hữu đạt đến mức cao nhất với tổng số hơn 50.000 quả. Theo tính toán của chuyên gia vũ khí hạt nhân thời đó, số lượng vũ khí hạt nhân này đủ để hủy diệt địa cầu nhiều lần. Còn theo như kết quả nghiên cứu mới nhất của chuyên gia hạt nhân nước Anh, thực tế muốn hủy diệt địa cầu, cơ bản không cần nhiều vũ khí hạt nhân như vậy.

Chuyên gia nói chỉ cần 100 đầu đạn hạt nhân là có thể gây ra mùa đông hạt nhân trên phạm vi toàn cầu. Cái gọi là mùa đông hạt nhân nghĩa là sau cuộc chiến hạt nhân quy mô lớn, số lượng lớn khói bụi sẽ bốc lên tầng khí quyển khiến cho mặt trời không thể chiếu xuống mặt trái đất. Từ đó dẫn đến nhiệt độ giảm nhanh. Loại khí hậu này sẽ tiếp tục trong nhiều năm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp và sẽ gây tổn hại nghiêm trọng, thậm chí hủy diệt văn minh toàn cầu.

Theo mô hình toán học mới nhất, lấy ví dụ như nước Mỹ có năng lực uy hiếp hạt nhân lớn nhất thế giới thì trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, việc bắn 100 quả hay 1000 quả bom hạt nhân bản chất không khác nhau. Dù cho sau khi Mỹ bắn 100 vũ khí hạt nhân xong không gặp phải bất kỳ nước nào báo thù thì bản thân nước Mỹ cũng sẽ có ít nhất vài trăm triệu người chết đói vì mùa đông hạt nhân.

Báo cáo mới nhất chỉ ra rằng trong 1 năm qua, số lượng vũ khí hạt nhân toàn cầu đã giảm thiểu được 500 quả. Hiện nay tổng số lượng là 14500 quả, trong đó tổng số lượng của Mỹ và Nga là 13300 quả, số còn lại là của Pháp, Trung Quốc, Anh và các nước khác. Riêng Trung Quốc, số lượng vũ khí nguyên tử là 270 quả.

trai dat co the chiu duoc bao nhieu qua bom hat nhan Hàn Quốc đoán Triều Tiên có thể có 60 quả bom hạt nhân

Chính phủ Hàn Quốc ước đoán kho vũ khí Triều Tiên hiện có tối đa 60 quả bom hạt nhân, lần đầu công khai nhận ...

trai dat co the chiu duoc bao nhieu qua bom hat nhan Hệ thống tàu điện ngầm chống bom hạt nhân lâu đời nhất Trung Á

Hệ thống tàu điện ngầm Tashkent ở Uzbekistan mở cửa năm 1977 với các nhà ga được trang trí lộng lẫy.

trai dat co the chiu duoc bao nhieu qua bom hat nhan Israel bị nghi thử bom hạt nhân ở Ấn Độ Dương cách đây 40 năm

Giới nghiên cứu đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy Israel cho nổ bom hạt nhân ở Ấn Độ Dương vào năm 1979, dù Tel ...

http://danviet.vn/dong-tay-kim-co/trai-dat-co-the-chiu-duoc-bao-nhieu-qua-bom-hat-nhan-928447.html

Dân Việt