Quốc tế
14/05/2018 18:12Tiết lộ về gia đình 6 người đánh bom nhà thờ ở Indonesia
Theo đài BBC, người mẹ và 2 con gái đánh bom tự sát tại nhà thờ Diponegoro, trong khi người cha và 2 con trai nhắm vào 2 nhà thờ khác - Surabaya Centre Pentecostal và Santa Maria Catholic - ở TP Surabaya hôm 13-5.
Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia Tito Karnavian cho biết 6 thành viên trong gia đình này là thành viên nhóm Jemaah Ansharut Daulah (JAD) được truyền cảm hứng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Riêng người cha đứng đầu một nhóm phần tử JAD tại địa phương.
IS cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công giết chết ít nhất 13 người và làm bị thương hơn 40 người khác.
Các nghi phạm từng đến Syria nhưng không rõ họ có tham gia vào cuộc xung đột tại quốc gia này hay không.
![]() |
| Ông Dita Futrianto (46 tuổi), vợ Puji Kuswati (42 tuổi), 2 con gái 9 và 12 tuổi cùng 2 con trai 16 và 18 tuổi. Ảnh: ABC |
Danh tính của 6 thành viên trong gia đình nói trên đã được xác định, bao gồm người cha Dita Futrianto (46 tuổi), vợ Puji Kuswati (42 tuổi), 2 con gái 9 và 12 tuổi cùng 2 con trai 16 và 18 tuổi.
Một nhân viên bảo vệ nói với AP rằng người phụ nữ đến nhà thờ Diponegoro cùng 2 cái túi. Bà ta sau đó ôm lấy một người ở nhà thờ và kích nổ quả bom.
Ngoài 3 vụ đánh bom nhà thờ, còn có thêm một vụ đánh bom khác tại chung cư ở TP Surabaya hôm 13-5. Tuy nhiên, những kẻ bị giết là các nghi phạm, không phải người dân. Không rõ 4 vụ đánh bom này có liên quan tới nhau hay không.
![]() |
|
Hiện trường 1 trong 3 vụ đánh bom nhà thờ hôm 13-5. Ảnh: EPA |
![]() |
|
Tổng thống Widodo đến hiện trường hôm 13-5. Ảnh: Reuters |
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh mở cuộc điều tra toàn diện về các vụ tấn công "dã man và vô nhân đạo" ở thành phố lớn thứ hai đất nước.
"Tôi yêu cầu tất cả mọi người góp sức trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Nó chống lại các giá trị tôn giáo của chúng ta… Không lời nào có thể mô tả nỗi buồn sâu sắc của chúng tôi dành cho các nạn nhân" – ông Widodo nói.
Các vụ đánh bom ở TP Surabaya là một trong những vụ thảm sát đẫm máu nhất tại Indonesia trong hơn một thập kỷ trở lại đây.
Năm 2002, hơn 200 người thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom do các phần tử liên kết al-Qaeda thực hiện trên đảo Bali. Tháng 5-2005, một vụ đánh bom giết chết 22 người trên đảo Sulawesi. Chưa đầy 6 tháng sau, một vụ đánh bom tự sát khác ở Bali cũng khiến 20 người thiệt mạng.
Phạm Nghĩa (Theo BBC, ABC)
| Khủng bố ở Indonesia: Cả gia đình 6 người đánh bom tự sát
Cảnh sát cho biết 6 hung thủ đánh bom tự sát 3 nhà thờ tại Surabaya hôm 13/5 là thành viên trong một gia đình ... |
| Đánh bom tự sát đẫm máu ở Indonesia, 41 người thương vong
Những kẻ đánh bom tự sát tấn công 3 nhà thờ ở TP Surabaya - Indonesia ngày 13-5 khiến ít nhất 6 người thiệt mạng ... |
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (18:23)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (1 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (1 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (1 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (2 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (2 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (2 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (4 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (5 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (5 giờ trước)


