Hậu trường - Chính khách
18/04/2018 22:21Thủ tướng Nhật khen Trump \'dũng cảm\' vì gặp Kim Jong-un
![]() |
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Mar-a-Lago, bang Nam Florida, Mỹ hôm 17/4. Ảnh: AP.
Thủ tướng Nhật ca ngợi sự dũng cảm của Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp giữa hai lãnh đạo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở vùng Nam Florida, Mỹ hôm 17/4, BBC đưa tin.
Trong chuyến đi lần thứ hai tới Mar-a-Lago, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến xoáy sâu vào những diễn biến ngoại giao sắp tới liên quan đến Triều Tiên trong bối cảnh lãnh đạo Nhật dường như bị gạt ra ngoài lề sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 3 bất ngờ nhận lời gặp Kim Jong-un.
Trong cuộc họp báo chung hôm 17/4, Trump cho biết dự kiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra sớm tuy nhiên chi tiết thời gian và địa điểm chưa được công bố chính thức.
"Cuộc gặp có thể diễn ra vào đầu tháng 6 hoặc trước đó nếu mọi thứ thuận lợi. Cũng có khả năng tình hình không khả quan và chúng tôi sẽ không gặp gỡ", Trump phát biểu đồng thời giúp xóa tan nghi ngờ Mỹ đang coi nhẹ vai trò đồng minh của Nhật Bản khi khẳng định "rất thống nhất với chính phủ Nhật về chủ đề Triều Tiên".
Tổng thống Mỹ cũng cho biết tiếp tục ủng hộ Hàn Quốc đàm phán với Triều Tiên để chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai nước kéo dài gần 70 năm qua. Chiến tranh Triều Tiên từ giữa năm 1950 đến năm 1953 cướp đi sinh mạng của 5 triệu binh sĩ và thường dân. Chiến cuộc tạm ngưng khi hai miền đạt được một thỏa hiệp ngừng bắn vào tháng 7/1953. Vì đây không phải là hiệp định hòa bình nên trên thực tế, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh.
Cuộc gặp tại Mar-a-Lago diễn ra khi cả ông Abe và Trump đang vật lộn với áp lực ở trong nước. Thủ tướng Nhật đối mặt với cáo buộc đã tác động Bộ Tài chính để xóa tên của vợ ông khỏi tài liệu liên quan đến quyết định giảm giá 85% mảnh đất công bán cho một trường tiểu học. Trong khi đó, ông Trump cùng một lúc đương đầu với nhiều bê bối bao gồm cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, cáo buộc ngoại tình với ngôi sao phim khiêu dâm và vụ "đấu khẩu" với cựu giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI).
An Hồng
| Không kích Syria, Trump để lộ điểm yếu trước Triều Tiên
Triều Tiên có thể nhìn vào Syria để nhận ra rằng chính quyền Mỹ dễ bị khuất phục và nhượng bộ trước hành động có ... |
| Giám đốc CIA bí mật gặp Kim Jong Un ở Triều Tiên
Các nguồn tin Washington Post ngày 18/4 cho biết Giám đốc CIA Mike Pompeo bí mật đến Triều Tiên hồi đầu tháng 4 và gặp ... |
| Triều Tiên và Hàn Quốc có thể công bố chính thức kết thúc chiến tranh
Seoul và Bình Nhưỡng đang có kế hoạch giải quyết hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, với việc quan chức hai quốc gia đang ... |
- Hoa hậu tóc tém là biểu tượng sắc đẹp TVB, tuổi 60 độc thân, lập di chúc sớm (21:03)
- Người thua cuộc nhưng vẫn khiến Tào Tháo 'chết không nhắm mắt' là ai? (1 giờ trước)
- Vì sao vẻ đẹp của Tây Thi được ví là 'trầm ngư'? (1 giờ trước)
- 'Tây du ký' và 'Đại Đường Tây Vực ký' khác nhau thế nào? (1 giờ trước)
- Scandal 'hóa phép' bột giặt thành sữa tươi gây rúng động ở Ấn Độ (2 giờ trước)
- SHB trở thành Nhà tài trợ đồng hành của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2026 (3 giờ trước)
- Sức vóc "Công nghệ lõi tái chế đồng tinh khiết" của LiOA và tầm nhìn kiến tạo từ Nghị quyết 57-NQ/TW (3 giờ trước)
- Hà Nội sắp xếp trường học: Hiệu trưởng, giáo viên, kế toán được bố trí thế nào? (4 giờ trước)
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (4 giờ trước)
- Nữ sinh dọa 'lấy trật ven 3 lần' bệnh nhân, Đại học Y Hà Nội lên tiếng (4 giờ trước)
