Quốc tế
28/01/2019 05:59Thủ lĩnh phe 'áo vàng' Pháp tàn tật suốt đời vì đạn cao su của cảnh sát
![]() |
| Jerome Rodrigues bị thương ở mắt trong cuộc biểu tình ngày 27/1. Ảnh: AFP. |
Jerome Rodrigues, một thủ lĩnh phong trào "áo vàng" tại Pháp, ngày 27/1 bị thương nặng ở mắt trong lúc tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Paris, theo AFP.
"Rodrigues bị sốc. Anh ấy sẽ bị tàn phế suốt đời. Đó là một bị kịch đối với anh ấy và gia đình", luật sư của Rodrigues cho biết. Theo luật sư này, Rodrigues bị trúng một viên đạn cao su cỡ 40 mm của cảnh sát, loại đạn vốn bị dư luận Pháp phản đối gay gắt và được cho là gây ra hàng chục vụ chấn thương nghiêm trọng kể từ khi phong trào "áo vàng" bùng phát vào tháng 11.
"Mọi thứ xảy ra rất nhanh. Họ ném lựu đạn hơi cay vào tôi và sau đó tôi trúng một viên đạn cao su. Tôi đã bị tấn công hai lần", Rodrigues nhấn mạnh. Một số nhân chứng cho biết đã thu được viên đạn cao su đã bắn trúng Rodrigues, trong khi cảnh sát Pháp cũng thành nhóm điều tra sự cố. Nhà chức trách Pháp cũng yêu cầu những cảnh sát bắn đạn cao su phải mang camera để đảm bảo tính minh bạch.
Rodrigues được coi là một thủ lĩnh nổi tiếng của phong trào Áo vàng, thường xuyên phát trực tiếp hình ảnh đụng độ với cảnh sát trên tài khoản Facebook có 50.000 lượt theo dõi.
Phong trào biểu tình "áo vàng" tại Pháp ban đầu nhằm phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu, sau đó đã chuyển sang phản đối cách lãnh đạo được cho là thờ ơ với người dân và ưu ái người giàu của Tổng thống Emmanuel Macron.
Macron trong tháng 12 tuyên bố cấp gói 11,5 tỷ USD để tăng lương và giảm thuế cho những người thu nhập thấp nhằm xoa dịu phong trào "áo vàng". Tuy nhiên, một thăm dò của Viện nghiên cứu chính trị Cevipof công bố ngày 11/1 cho thấy 77% người dân Pháp đang mất lòng tin vào các chính trị gia, tỷ lệ cao chưa từng có trong lịch sử nước này.
| Biểu tình lớn nhất 5 thập kỷ ở Pháp: Cảnh sát bắt thủ lĩnh phe "Áo vàng"
Thủ lĩnh phe "Áo vàng" Eric Drouet bị bắt vì lý do "biểu tình không khai báo" song anh phủ nhận cáo buộc này. |
- Báo Pháp lo Arsenal dùng 3 điểm yếu đánh lừa PSG (14:00)
- Phần lớn người nhập cư không cần phải rời khỏi Mỹ để xin thẻ xanh (1 giờ trước)
- U19 Việt Nam: Việt kiều Tây Ban Nha cạnh tranh với cầu thủ trẻ nhất V.League (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc đón đợt nắng nóng mới (2 giờ trước)
- 'Thủ phạm' khiến nhiều người hắt hơi, khó thở khi ở trong phòng điều hòa (2 giờ trước)
- World Cup 2026 hôm nay 30/5: Neymar bị tố che giấu mức độ chấn thương (3 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến cho một số tuyến phố, dịch vụ hoạt động xuyên đêm (3 giờ trước)
- Bộ Nội vụ hướng dẫn công thức tính lương, phụ cấp mới từ 1/7 (4 giờ trước)
- Đề xuất thu phí vào Vành đai 1 Hà Nội theo từng loại xe, miễn giảm cho xe cứu thương (4 giờ trước)
- Những cái ôm của bố mẹ tiếp thêm tự tin cho sĩ tử thi vào lớp 10 (4 giờ trước)
