Xã hội
25/02/2018 00:24Thợ hàn gây cháy xưởng chocolate làm chết 8 người bị truy tố
Ngày 23/2, Công an Hà Nội ra có kết luận, đề nghị truy tố Kiều Tiến Vinh (32 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, theo quy định tại Điều 313 Bộ Luật tố tụng hình sự.
![]() |
| Hiện trường sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Giang Huy. |
Theo kết luận, sáng 29/7/2017, Vinh được chủ xưởng sản xuất chocolate tư nhân do anh Nguyễn Văn Được (26 tuổi) ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức thuê hàn giường.
Trong quá trình hàn điện, Vinh để các tia lửa bắn ra qua các khe hở của tấm lát sàn gác xép rơi xuống dưới gây cháy các hộp xốp. Thấy ngọn lửa bốc lên dưới gác xép, Vinh chạy xuống tầng một ra ngoài. Lúc đó, trong xưởng có 18 người đang làm việc.
Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cùng nhiều xe cứu hỏa được điều đến hiện trường. Khoảng 12h, đám cháy được dập tắt.
Vụ cháy lớn khiến tám người thiệt mạng, hai nạn nhân bị thương do ngạt khí và bỏng. Toàn bộ nhà xưởng gần 140 m2 và máy móc, nguyên vật liệu bên trong cũng bị cháy rụi.
Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận nguyên nhân cháy là do quá trình hàn cắt kim loại trong việc sửa chiếc giường sắt. Việc hàn cắt bằng hồ quang điện phía trên sàn gác xép của Vinh, đã tạo ra các vẩy hàn có nhiệt độ cao, rơi xuống mái phòng sản xuất chocolate qua khe sàn gác xép và vách tôn bén vào các sản phẩm dễ cháy, sau đó cháy lan ra xung quanh.
Quá trình điều tra, công an đã làm rõ Vinh là thợ hàn không có chứng chỉ về hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, không có biện pháp chống cháy.
Nhà chức trách cho rằng, UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức đã không đưa xưởng sản xuất chocolate trên vào diện quản lý về phòng cháy chữa cháy nên cơ sở này không được tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy hằng năm. UBND xã Đức Thượng đã họp rút kinh nghiệm, đồng thời kiểm điểm với tập thể UBND xã và cá nhân Chủ tịch UBND xã Đức Thượng.
Về trách nhiệm dân sự, gia đình anh Được và Vinh đã bồi thường cho các gia đình nạn nhân trong vụ cháy trên gần 1,4 tỷ đồng.
| Hơn 1.500 m2 nhà xưởng tan hoang sau vụ cháy lớn ở Sài Gòn
Vụ cháy ở quận Tân Phú thiêu rụi 1.537 m2 nhà xưởng của 3 hộ kinh doanh và căn nhà 3 tầng của một người ... |
| Xưởng mút trong khu dân cư Sài Gòn cháy ngùn ngụt, người dân náo loạn
Lửa ngùn ngụt kèm nhiều tiếng nổ từ xưởng mút khiến khu dân cư ở quận Tân Phú hoảng loạn, di dời tài sản. |
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)
