Xã hội
03/01/2018 00:34Tăng giá trông giữ ôtô, xe máy từ 1.1.2018: Người dân thủ đô “méo mặt”
![]() |
Các mức phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô đều tăng từ 1.1.2018.
Mức phí trông giữ ôtô, xe máy mới
Theo quy định mới, các mức phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô theo lượt cũng như theo tháng đều tăng mạnh. Đơn cử, giá trông giữ xe máy tại các quận sẽ tăng lên mức 3.000 - 5.000 đồng/xe/lượt; ôtô tại các quận tăng lên mức tối đa từ 30.000 - 35.000 đồng/xe/lượt.
Tại một số tuyến phố trung tâm như: Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Hàng Đường, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Giấy, Phủ Doãn, Quán Sứ giá trông giữ xe dưới 9 chỗ theo tháng (cả ngày, đêm) có thể lên tới 3-4 triệu đồng/ôtô và xe từ 10-24 chỗ ngồi có phí gửi từ 3.600.000 lên đến 5.000.000 đồng/ôtô.
Các tuyến phố còn lại của quận Hoàn Kiếm có giá 50.000 đồng/lượt 2 giờ (25.000 đồng/lượt 1 giờ), 2 triệu đồng/tháng ban ngày, 3 triệu đồng/tháng ban đêm.
Bên cạnh đó, các tuyến phố nằm trong vành đai 3 có giá 30.000 - 40.000 đồng/lượt 2 giờ, từ 1,5 triệu đến 1,8 triệu đồng/tháng.
Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (bên trong các toà nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe...), chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ, nhưng không được cao hơn mức giá thành phố quy định, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.
UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây có trách nhiệm xem xét, giải quyết các vướng mắc về giá dịch vụ trông giữ phương tiện trên địa bàn.
Lao đao khi áp dụng phí gửi xe ôtô mới
Theo khảo sát của PV tại các điểm gửi xe phố Hồng Mai (Hai Bà Trưng) và gần khu vực bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm)… đã áp dụng giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô theo quy định mới. Tại bãi gửi xe gần khu vực bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), phí trông giữ xe máy 5.000 đồng/xe/lượt.
Một người trông giữ xe tại bãi gửi xe ôtô ở gần khu vực Mỹ Đình cho biết: “Hiện tại, khu vực đã chật kín số lượng xe gửi theo tháng và chỉ nhận gửi xe theo giờ. Nếu gửi xe cả ngày và đêm theo tháng thì phí trông giữ 2.000.000 đồng/tháng và gửi xe ôtô 24 giờ mất phí 150.000 đồng/xe”.
Bên cạnh đó, điểm gửi xe tại đường Hồng Mai (quận Hai Bà Trưng) cũng áp dụng giá dịch vụ trông giữ ôtô theo quy định mới. Với ôtô dưới 5 chỗ, phí dịch vụ gửi xe có mái che là 2.600.000 đồng/xe/tháng và không có mái che là 2.300.000 đồng/xe/tháng. Trước bảng giá mới áp dụng phí dịch vụ gửi xe ôtô từ 1.1.2018, chị Nguyễn Hồng (sinh sống tại phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng) tá hỏa: “Gia đình gửi xe ôtô tại khu vực Hồng Mai (quận Hai Bà Trưng) nhận được thông báo tăng phí gửi xe từ 1.400.000 đồng/tháng lên 2.600.000 đồng/tháng. Tôi thắc mắc không biết những khu vực nào bị tăng phí gửi xe trong đầu năm 2018, nhưng với mức tăng như thế này chắc phải bán xe để tiết kiệm chi phí”.
Trước phí dịch vụ trông giữ xe tăng lên, nhiều hộ gia đình có ôtô cá nhân phải cam chịu mức phí dịch vụ gửi ôtô cao. Anh Tùng Hưng (Đào Tấn, Ba Đình) cho biết: Điểm gửi xe ôtô khu vực Đào Tấn tăng từ 1.500.000 đồng/xe lên 3.000.000 đồng/xe. Tôi tìm kiếm, tham khảo nhiều điểm gửi xe khác xem giá có mềm hơn không. Tuy nhiên, tìm chỗ ưng ý nhưng lại xa nhà, đi lại bất tiện nên đành chịu mức giá cao.
| Hà Nội sẽ tăng giá trông giữ ôtô, xe máy
Giá trông giữ ôtô, xe máy sẽ tăng từ 1,5 đến 2 lần tại các quận trung tâm và khu vực từ đường vành đai ... |
- Thượng viện Mỹ bác nghị quyết chặn chiến dịch quân sự của ông Trump tại Iran (09:15)
- Loạt hàng quán nổi tiếng ở TP.HCM đóng cửa trên 'đất vàng' phường Sài Gòn (37 phút trước)
- Chiến hạm Iran IRIS Dena cực mạnh, tại sao vẫn trúng ngư lôi của tàu ngầm Mỹ? (1 giờ trước)
- Hệ thống điện của Iraq ngừng hoạt động (1 giờ trước)
- Vì sao tên lửa, UAV Iran có khả năng tấn công chính xác đáng kinh ngạc? (1 giờ trước)
- Iran tạm hoãn tang lễ cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 5/3: Miền Bắc trưa chiều hửng nắng, miền Nam mưa trái mùa (1 giờ trước)
- CNN: Qatar dừng hóa lỏng khí đốt, cảnh báo đỏ cho thị trường toàn cầu (1 giờ trước)
- Từ chiều nay, giá xăng dầu trong nước có thể đồng loạt tăng mạnh (1 giờ trước)
- Kasim Hoàng Vũ qua đời (1 giờ trước)
