Kinh tế
15/04/2018 21:30Tại sao Việt Nam điều tra thương vụ Grab thâu tóm Uber?
Theo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công thương), sau các buổi làm việc với công ty Grab Việt Nam và đại diện hợp pháp của công ty Uber Việt Nam, Cục này đã quyết định điều tra tính hợp pháp của thương vụ Grab mua lại Uber Đông Nam Á mà trong đó có thị trường Việt Nam.
![]() |
| Tại sao Việt Nam điều tra thương vụ Grab thâu tóm Uber? |
Cụ thể, tại buổi làm việc, Uber cho biết từ 23h59 ngày 8/4/2018, Uber đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam. Hiện tại, văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa. Như vậy, giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.
Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ Khoản 2 Điều 86 Luật Cạnh tranh năm 2004, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định điều tra sơ bộ vụ việc. Lý do là Cục nhận định vụ việc có dấu hiệu liên quan đến hành vi vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật Cạnh tranh năm 2004.
Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.
Trước đó, Uber được yêu cầu tiếp tục hoạt động tại Philippines cho đến khi kết quả điều tra thương vụ sáp nhập vào Grab được phê duyệt. Động thái này xảy ra trong bối cảnh thương vụ sáp nhập Uber tại Đông Nam Á vào Grab gặp trở ngại tại Singapore, sau khi cơ quan giám sát cạnh tranh nước này yêu cầu Uber trì hoãn việc ngừng hoạt động 1 tuần khi cuộc điều tra đánh giá đang được diễn ra.
|
Thương vụ Grab thâu tóm Uber chính thức bị điều tra tại Việt Nam Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết sẽ tiến hành điều tra hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về ... |
|
Bộ Công Thương mở cuộc điều tra thương vụ Grab “thâu tóm” Uber Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người ... |
http://danviet.vn/cong-nghe/tai-sao-viet-nam-dieu-tra-thuong-vu-grab-thau-tom-uber-866397.html
- Gần 900 năm trước đã có đề xuất cấm sản xuất, buôn bán vàng mã (20 phút trước)
- Madam Pang đến Hà Nội, ra sân cổ vũ Thái Lan ngược dòng trước tuyển Việt Nam (46 phút trước)
- CSGT bắt đầu xử phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn từ 27/8/2026 (1 giờ trước)
- Hà Nội miễn phí tham quan di tích, công trình văn hóa dịp Quốc khánh 2-9 (1 giờ trước)
- Luật Phát triển đô thị có hiệu lực từ tháng 10, TP.HCM 'chạy nước rút' thực hiện (1 giờ trước)
- Số người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai tăng lên 150 người (1 giờ trước)
- Chờ tuyển Việt Nam hóa giải 'lời nguyền' sân Mỹ Đình trước Thái Lan (2 giờ trước)
- Tàu ngầm Nga, Mỹ va nhau chỉ 47 ngày sau khi Liên Xô tan rã (4 giờ trước)
- Vietjet mở bán sớm 3,1 triệu vé Tết Nguyên đán 2027 (4 giờ trước)
- Cận cảnh hướng tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành (4 giờ trước)
