Công nghệ
06/03/2018 23:36Sau 2 tháng ế ẩm, iPhone lock tại VN có cơ hội hồi sinh
2 tháng trước, Apple liên tục cập nhật lỗi bảo mật khiến những chiếc SIM ghép “thần thánh” cho iPhone khóa mạng (lock) không thể hoạt động. Thời điểm đó, người sử dụng iPhone lock sống trong tình trạng lo lắng, cửa hàng không bán được máy do tâm lý ngại rủi ro của người mua.
Những tưởng đã hết hy vọng cho việc sử dụng những chiếc iPhone lock tại Việt Nam, tối ngày 5/3, cộng đồng người dùng iPhone lock lại đón tin mừng khi đã có mã kích hoạt ICCID mới.
![]() |
| Cộng đồng người dùng iPhone khóa mạng hồ hởi đón nhận mã ICCID mới. |
Với mã ICCID mới này, người dùng iPhone lock có thể sử dụng để kích hoạt lại những chiếc SIM ghép "thần thánh" phiên bản cũ, qua đó khắc phục hoàn toàn mọi lỗi phát sinh trên iPhone lock.
Với đa phần các dòng SIM ghép, việc kích hoạt ICCID mới khá đơn giản: người dùng chỉ việc nhập một dòng lệnh có sẵn, nhập mã ICCID mới và đợi một vài giây để kích hoạt SIM ghép trở lại.
Tuy nhiên, hiện chưa rõ niềm vui này kéo dài trong bao lâu bởi gần đây Apple liên tục fix những mã ICCID, nhanh không kém tốc độ ra mắt SIM thần thánh của giới "vọc sĩ".
Do đó, các cửa hàng khuyến cáo nếu đã kích hoạt thành công SIM ghép với ICCID mới, người dùng không nên thay SIM hoặc cập nhật máy vì khi Apple vá lỗi thành công, SIM ghép mới sẽ tiếp tục bị vô hiệu hóa.
iPhone lock là sản phẩm khóa mạng bán bởi các nhà mạng nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ,... được xách tay về Việt Nam. Về bản chất, chúng chỉ dùng được với SIM của chính nhà mạng bán ra. Để sử dụng iPhone lock, người ta buộc phải dùng đến một thứ gọi là SIM ghép.
![]() |
| Dù có mã ICCID mới nhưng số phận của iPhone lock vẫn khá bấp bênh. |
Thực chất SIM ghép không phải là SIM của một nhà mạng nào đó mà là một vi mạch điện tử nhỏ, mỏng được đặt gắn cùng với SIM nhằm đánh lừa chiếc iPhone để kích hoạt máy.
Khi người dùng kích hoạt chiếc iPhone của mình, mỗi máy sẽ gửi một mã các số và chữ đến trung tâm xử lý của Apple để xác nhận kích hoạt. Dãy số này được gọi là ICCID. Mỗi máy sẽ có 1 ICCID khác nhau.
Tuy nhiên với SIM ghép, gần như toàn bộ những chiếc iPhone lock đều sử dụng chung 1 mã ICCID gửi đến Apple để xác nhận. Chính việc này khiến cho Apple phát hiện ra đây là những mã ICCID giả và khóa lại khi có quá nhiều thiết bị cùng gửi mã này.
|
iPhone đời cũ giảm giá sâu trước Tết Những chiếc iPhone 7, 7 Plus đã qua sử dụng hoặc hàng "lock" được rao bán chỉ từ 7 đến 9 triệu đồng, rẻ một ... |
|
Người dùng iPhone lock 'than trời' vì sim ghép bị khóa Nhiều người dùng iPhone khóa mạng, sử dụng sim ghép tại Việt Nam đồng loạt không thể kết nối với nhà mạng sau khi cập ... |
https://news.zing.vn/sau-2-thang-e-am-iphone-lock-tai-vn-co-co-hoi-hoi-sinh-post823860.html
- Siêu thị giảm giá đến 50% kích cầu tiêu dùng phục hồi thị trường nội địa (16:40)
- Nút giao gần 2.400 tỷ đồng với hầm chui gần 1km ở phía Tây Hà Nội (16:27)
- Xả súng tại Mỹ khiến 6 người thiệt mạng (1 giờ trước)
- HLV Malaysia dè chừng tốc độ và thể lực của cầu thủ Việt Nam (2 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT thông tin nhanh về ngày thi cuối tại THPT chuyên Tuyên Quang (3 giờ trước)
- Sốt xuất huyết gây biến chứng nặng ở trẻ thừa cân, béo phì (3 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik: Tuyển Việt Nam sẽ đạt kết quả tốt trước Malaysia (3 giờ trước)
- Khi nào nhà đầu tư chứng khoán có thể được mở tài khoản online? (3 giờ trước)
- Bắt giam kẻ giết nữ nhân viên thư viện rồi phi tang thi thể ở Đắk Lắk (5 giờ trước)
- Hà Nội: Đất xen kẹt giữa Vành đai 1 và đường La Thành sẽ là bãi đỗ xe, vườn hoa (6 giờ trước)

