Đại diện Cục Viễn thông cho biết tuần tới sẽ công bố kế hoạch chi tiết chuyển đổi mã mạng thuê bao di động 11 số sang 10 số. 

Đầu tháng 5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục Viễn thông cần hoàn thành kế hoạch chuyển đổi mã mạng thuê bao di động 11 số sang 10 số trước ngày 1/6. Vài ngày trước "hạn chót" này, lãnh đạo Cục Viễn thông cho VnExpress biết, kế hoạch chuyển đổi cụ thể đã được trình và sẽ được công bố vào tuần tới, sau khi được sự phê duyệt của Bộ.

Kế hoạch chuyển đổi, thống nhất các thuê bao di động về 10 số nằm trong Quy hoạch kho số viễn thông được Bộ Thông tin Truyền thông đặt ra tại Thông tư 22, ban hành năm 2015. Theo kế hoạch này, năm 2017, khi hoàn tất quy hoạch lại mã vùng cố định, cơ quan quản lý sẽ tiến hành chuyển đổi thuê bao di động 11 số xuống còn 10 số. Tuy nhiên, việc triển khai đến nay mới có thể thực hiện, tức là chậm một năm so với kế hoạch ban đầu.

sap co ke hoach chuyen thue bao 11 so sang 10 so

Các thuê bao di động có đầu số 0166, 0122 sẽ được chuyển sang sử dụng đầu số đầu số 050, 040... Ảnh: Anh Quân

Hiện độ dài mã mạng di động là 2 chữ số (đầu 9x) và 3 chữ số (đầu 1xx), độ dài số thuê bao là 7 chữ số. Bộ Thông tin và truyền thông nhận định điều này dẫn đến độ dài quay số khi gọi đến thuê bao di động là không thống nhất, tùy theo mã mạng mà độ dài quay số là 10 hoặc 11 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia ‘0’.

Điều này khiến nhầm lẫn và khó nhớ đối với người sử dụng dịch vụ, không đảm bảo công bằng trong quay số.

Thông tư 22 về Quy hoạch kho số viễn thông do Bộ mới ban hành nhằm giải quyết bất cập này. Theo đó, độ dài mã mạng di động là 2 chữ số, độ dài số thuê bao điện thoại di động vẫn giữ nguyên như hiện tại là 7 chữ số. Như vậy, các mã mạng dạng 3 chữ số (1xx) sẽ được chuyển đổi thành 2 chữ số (số thuê bao phía sau giữ nguyên).

Thuê bao 11 số được cơ quan quản lý chính thức cấp cho các nhà mạng từ năm 2007. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Thông tin Truyền thông nhận định, theo thống kê thời gian qua, hiệu quả sử dụng đối với mã mạng di động độ dài 3 chữ số (đầu 1xx) thấp hơn nhiều so với mã 2 chữ số (đầu 9x). Ngoài ra, tỷ lệ số thuê bao điện thoại dùng mã mạng 1xx rời mạng khá cao. SIM rác, tin nhắn rác… cũng chủ yếu phát sinh từ mã mạng 1xx. Vì vậy, việc chuyển mã mạng 1xx về mã mạng mới có độ dài 2 chữ số vừa tạo công bằng về độ dài quay số cho người sử dụng dịch vụ vừa góp phần hạn chế tỷ lệ thuê bao rời mạng, hạn chế SIM rác, tin nhắn rác…

Nguyễn Hà

sap co ke hoach chuyen thue bao 11 so sang 10 so Bát nháo mua bán sim rác, tiềm ẩn rủi ro người dùng

Việc mua bán loại sim rác tại Hà Nội vẫn tiếp diễn công khai sau khi Nghị định 49 quy định bổ sung thông tin ...

sap co ke hoach chuyen thue bao 11 so sang 10 so Thuê bao di động, vì sao phải bổ sung ảnh cá nhân?

Mục tiêu chính của việc thu thập và xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác nhằm hỗ trợ ...

sap co ke hoach chuyen thue bao 11 so sang 10 so Sau thời hạn các nhà mạng phải thực hiện Nghị định 49: SIM rác - vẫn có thể mua “cả rổ”

Một trong những mục đích cao nhất của Nghị định 49/2017/NĐ-CP, trong đó có việc chụp ảnh chân dung chủ thuê bao là ngăn chặn ...

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/sap-co-ke-hoach-chuyen-thue-bao-11-so-sang-10-so-3754506.html

VnExpress

Từ Khóa: