Hậu trường - Chính khách
19/03/2018 17:11Putin nói đùa khi được hỏi liệu có tái tranh cử sau nhiệm kỳ thứ tư
![]() |
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP.
"Hãy tính xem nào, anh nghĩ rằng tôi sẽ nắm quyền cho đến khi tôi 100 tuổi à?", ông Putin, 65 tuổi, ngày 18/3 nói với phóng viên sau khi kết quả kiểm 97% số phiếu cho thấy ông đắc cử nhiệm kỳ thứ tư với tỷ lệ phiếu bầu 76,6%, trở thành người lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tới, theo RT.
Năm 2024, khi nhiệm kỳ thứ tư kết thúc, Putin sẽ không đủ điều kiện để tái tranh cử vì hiến pháp Nga giới hạn tổng thống không được nắm quyền nhiều hơn hai nhiệm kỳ liên tiếp, nhưng không có giới hạn về số lần một người có thể tái đắc cử.
Giới hạn này làm dấy lên tin đồn rằng ông Putin có thể thúc đẩy thay đổi hiến pháp để giữ chức tổng thống sau năm 2024. "Tôi hiện giờ không có kế hoạch sửa đổi hiến pháp", ông Putin nhấn mạnh. Khi được hỏi liệu ông có tái tranh cử vào năm 2030, Putin nói: "Nghe này, đối với tôi, điều anh đang nói có vẻ hơi buồn cười".
Putin từng giữ hai nhiệm kỳ tổng thống năm 2000 - 2008 và nhiệm kỳ thứ ba năm 2012 - 2018. Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng tất cả lực lượng chính trị ở Nga sẽ đặt mục tiêu phát triển kinh tế lên trên những lợi ích riêng.
| 18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin
Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục địa vị siêu cường. Trong nước, tỷ lệ ủng hộ của người ... |
| Putin: Bạn nghĩ tôi sẽ nắm quyền đến 100 tuổi ư?
Tổng thống Nga đã nói lời cảm ơn người ủng hộ, rằng các cử tri đã ghi nhận những thành tựu trong vài năm qua ... |
- LĐBĐ Hàn Quốc bị tố giấu hồ sơ bổ nhiệm HLV, dùng AI đối phó (09:00)
- World Cup 2026 lãi chưa từng có, Chủ tịch FIFA vẫn bị chỉ trích (47 phút trước)
- Messi đưa vợ con đi máy bay riêng về Argentina (1 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Lebanon (1 giờ trước)
- Ông Trump áp thuế 50% đối với hàng hóa Canada (1 giờ trước)
- Khuyến khích kinh tế tư nhân: Mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp (1 giờ trước)
- Chạy đua dựng 24 căn nhà sau trận lũ kinh hoàng ở Lai Châu, quyết xong trước 2/9 (1 giờ trước)
- RT: Tổng thống Zelensky cách chức Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Syrsky (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 22/7: Tăng mạnh (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 22/7: Tăng trở lại (1 giờ trước)
