Chuyện đời - Chuyện người
20/08/2017 13:00Phải chăng cúng dường nhiều phước, bố thí ít phước?
HỎI: Tôi biết một số người phát tâm hộ trì Tam bảo rất nhiệt thành nhưng lại thiếu quan tâm đến những người bất hạnh. Vậy phước báo của họ có bị khiếm khuyết? Tâm từ bi của họ có bị mai một không? (Chính Nguyên, Q.10, TP.HCM)
Phật tử thành kính sớt bát - cúng dường chư Tăng theo truyền thống Nam truyền - Ảnh minh họa
ĐÁP: Bạn Chính Nguyên thân mến!
Bố thí, cúng dường là pháp tu phổ biến của hàng Phật tử. Hạnh tu này sẽ giúp vun bồi và tăng trưởng phước báo cho thí chủ trong hiện đời và những đời sau. Luận về pháp bố thí cúng dường thì tùy theo nhận thức, tâm nguyện và hoàn cảnh mà có biểu hiện thí xả và gieo duyên khác nhau.
Theo kinh điển (kinh Phân biệt cúng dường), cúng dường Tam bảo phước báo nhiều hơn bố thí cho người bất hạnh nên đa phần người ta thích cúng dường hơn. Tuy nhiên, người Phật tử hiểu pháp bố thí thường phát tâm rộng lớn, nguyện gieo duyên cùng khắp. Khi không đủ điều kiện, hoàn cảnh không cho phép, thí chủ chỉ bố thí hay cúng dường trong một phạm vi nhỏ hẹp với hạn lượng nhất định thì cần hồi hướng công đức phước báo ấy đến khắp tất cả chúng sinh để cùng được lợi ích.
Như vậy, cúng dường hay bố thí cho ai, phẩm vật nhiều ít là do sự tùy tâm, tùy nguyện và tùy duyên của thí chủ. Quan trọng là hồi hướng phước báo ấy rộng khắp đến pháp giới chúng sinh thì phước báo của thí chủ càng tăng thêm, không hề bị khiếm khuyết, và tâm từ bi nhờ ban rải khắp mười phương vẫn đủ đầy, không bị mai một.
- AI nâng cấp, công nghệ hiện đại chưa từng có xuất hiện ở World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Thế hệ dám tắt thông báo email, tin nhắn công việc sau giờ làm (2 giờ trước)
- Siêu máy tính dự đoán cơ hội vô địch World Cup 2026: Argentina chỉ đứng thứ 4 (2 giờ trước)
- Doãn Ngọc Tân gia nhập Thể Công Viettel (2 giờ trước)
- Vì sao Meta ra bản thu phí khi Facebook vẫn kiếm chục tỷ USD từ quảng cáo? (3 giờ trước)
- Cuộc điện thoại giận dữ của Tổng thống Trump với Thủ tướng Israel (4 giờ trước)
- Chưa đánh thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch vàng miếng (4 giờ trước)
- Vindynamics lần đầu ra mắt robot hình người tại hai sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới (5 giờ trước)
- Không điều hòa, người Việt làm gì để chống chọi nắng nóng kỷ lục ở Anh? (7 giờ trước)
- Mua nhà Vinhomes Sài Gòn Park tháng 6: Lời ngay 1%, không lo chỗ học cho con (7 giờ trước)