Xã hội
01/08/2018 04:00Nước lũ chia cắt nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội
Phương tiện đi lại chủ yếu là thuyền, bè- ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
Ghi nhận sáng nay, 31.7, mực nước sông Bùi đoạn qua huyện Chương Mỹ tiếp tục dâng cao. TP Hà Nội đã sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, ngay cả việc di dời khoảng 14.000 hộ dân ra khỏi vùng lũ. Trên địa bàn huyện Chương Mỹ, nước đã tràn vào 2349 hộ của 10 xã, thị trấn.
Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN và PTNT), cho biết nước lên không phải do xả lũ hồ hòa bình, vì hồ hòa bình đã đóng toàn bộ các cửa xả. Đây là tình huống do mưa ở rừng ngang và từ trên núi đổ về, là tình huống đặc biệt nhưng không phải tình huống bất thường, bởi năm ngoái đã xảy ra, năm nay lại tiếp tục xảy ra.
Nước lũ ngập trắng đồng. Tại những khu dân cư thấp, mực nước phổ biến 0,4 - 2 m. Hàng trăm hộ dân của các xã Thủy Xuân Tiên, Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ thuộc Chương Mỹ sống trong cảnh thiếu nước sạch, thực phẩm, điện... Tại thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, nước lũ đã rút khoảng 0,4 m so với đêm hôm qua, nhưng hầu hết các tuyến đường nhánh xuống xóm vẫn ngập sâu trong nước. Tuy nhiên, trục đường chính liên xã đã có thể đi lại.
Tình trạng ngập lụt kéo dài khiến nhiều hộ dân ở đây sinh hoạt trong tình trạng thiếu thốn. Mỗi đợt có đồ viện trợ từ xã, dân ở các xóm lại tấp nập thuyền bè vận chuyển chia cho các hộ.
Ông Phùng Xuân Lực (52 tuổi, thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến) cho biết, tình trạng ngập kéo dài cách đây khoảng 10 ngày. Trong số các xã bị ngập, xã Nam Phương tiến bị ảnh hưởng ngập sâu nhất, với 4 thôn giao thông tê liệt hoàn toàn. Cứ mỗi đợt có thực phẩm việc trợ từ xã, ông Lực lại tổ chức phân phát cho người dân trong thôn, khoảng 3 lần một tuần, các hộ được phát mì tôm, nến, nước sạch, muối, lương khô...
Dưới đây là hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại xã Nam Phương Tiến sáng 31.7:
Nước sông Bùi qua địa phận xã Nam Phương Tiến tiếp tục dâng cao- ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
Xã Nam Phương Tiến chịu ảnh hưởng lớn trong đợt mưa lũ này. Phần lớn nhà các hộ dân bị ngập trong nước- ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
Giao thông tê liệt- ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
Tuyến đường liên xã Tân Tiến - Nam Phương Tiến một số chỗ vẫn ngập nước, khiến hàng viện trợ khó tiếp cận bà con- ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
Phần lớn nhà các hộ dân trong Thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến ngập sâu trong nước- ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
Người dân đến nhận thực phẩm từ xã- ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
Hàng viện trợ chủ yếu là mì tôm, nước sạch và nến- ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
Người dân tấp nập thuyền bè tới nhận thực phẩm tại điểm phát đầu xóm - ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
Nhiều hộ có người già, phụ nữ, trẻ nhỏ được đưa thực phẩm vào tận nơi- ẢNH TRẦN MẠNH CƯỜNG
| Thuỷ điện Hoà Bình xả lũ, đường ngoại thành Hà Nội ngập hơn nửa mét nước
Nước sông Bùi dâng ngược sau khi thủy điện Hoà Bình xả lũ đã khiến đường tỉnh lộ 421B ngập sâu trong nước. |
| Người ngoại thành Hà Nội ăn ngủ trên thuyền chờ nước rút
Mưa lớn kéo dài, nhiều huyện ở ngoại thành Hà Nội bị ngập sâu. Người dân tại làng Bùi Xá phải ăn ngủ, sinh hoạt ... |
| Người dân ngoại thành Hà Nội trắng đêm dầm mưa chạy lũ
Lo sợ bị không kịp chạy như trận lụt năm ngoái, nước vừa lên người dân huyện Chương Mỹ vội di tản trong đêm. |
- MV nhạc Việt gây tranh cãi vì hình ảnh phản cảm: Nghệ thuật hay chiêu trò? (1 giờ trước)
- Nắng nóng khiến bệnh da liễu tăng vọt, bác sĩ khuyến cáo gì? (1 giờ trước)
- Gia đình Hà Nội có 3 đời học Bách khoa, nhà cách cổng trường chỉ vài chục mét (2 giờ trước)
- Mạo danh người nổi tiếng bằng AI: Phạt 80 triệu đồng, buộc dán nhãn (3 giờ trước)
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (4 giờ trước)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (4 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (4 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (4 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (6 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (6 giờ trước)













