Xã hội
11/09/2018 16:53Nổ mìn tận thu mỏ đá, dân 2 tỉnh sống trong cảnh bất an, ô nhiễm
Doanh nghiệp tận thu mỏ đá hết hạn
Mỏ đá Tân Đông Hiệp (thuộc phường Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An, Bình Dương) tiếp giáp với xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai có tổng diện tích được cấp phép khai thác gần 45.000m2.
Hiện, có 4 đơn vị đang hoạt động khai thác và chế biến đá gồm: Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Dương, Công ty Cổ phần Trung Thành và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 3/2.
Theo giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Bình Dương cấp, ngày 31/12/2017, mỏ đá Tân Đông Hiệp hết hạn và sẽ được cải tạo, đóng cửa.
![]() |
Mỏ đá Tân Đông Hiệp hết hạn nhưng công nhân, máy móc vẫn khai thác ầm ầm.
Tuy nhiên đến nay, dù đã quá phép 9 tháng, mỏ đá này vẫn đang được các doanh nghiệp khai thác triệt để, tận thu hết mức dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và môi trường xung quanh. Thậm chí, các doanh nghiệp này chuẩn bị kế hoạch tiếp tục xin phép gia hạn khai thác mỏ đá vì cho rằng trữ lượng đá còn nhiều.
Để lấy lòng dân và được sự chấp thuận của chính quyền, Ban quản lý mỏ đá Tân Đông Hiệp tiếp tục đề nghị nâng mức hỗ trợ cho người dân để xin phép gia hạn khai thác đến hết năm 2019.
Công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương đứng ra thương lượng chấp nhận hỗ trợ tiền ô nhiễm môi trường hàng tháng cho người dân, tùy theo mức độ ảnh hưởng. Tuy nhiên, đa số người dân sống xung quanh đều không đồng ý với lời đề nghị từ công ty bằng mọi giá.
Thông tin từ Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Dương, sau khi kết quả lấy ý kiến người dân trong vùng chịu ảnh hưởng về việc gia hạn thời gian khai thác mỏ, nhiều hộ dân mong muốn các mỏ đá ngưng hoạt động càng sớm càng tốt.
![]() |
Bên trên mỏ đá đã được khai thác hết.
Cũng theo thông tin từ Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Dương, do mỏ nằm trong khu vực có tốc độ phát triển đô thị rất nhanh, dân cư sinh sống tương đối đông đúc nên việc tiếp tục khai thác xuống sâu, kéo dài thời gian hoạt động mỏ chắc chắn sẽ gặp sự phản đối gay gắt của người dân.
Người dân bất an bên mỏ đá "tử thần”.
Theo ghi nhận của PV VTC News, ngày 10/9, nhiều công nhân, máy xúc, xe tải vẫn hoạt động khai thác ầm ầm tại mỏ đá Tân Đông Hiệp. Công tác khai thác được triển khai khẩn trương, xe tải nườm nượp nối đuôi nhau chở đá vào khu vực tập kết.
Nhiều xe chở đá không được phủ bạt khiến đá dăm vung vãi, bụi bay mù mịt trên đường, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông và người dân sống xung quanh.
![]() |
Xe tải chở đá nườm nượp chạy không phủ bạt che.
Chị T., một người dân sống gần mỏ đá cho biết: “Từ khi mỏ đá đi vào khai thác, dân sống xung quanh luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ. Chủ doanh nghiệp khai thác nổ mìn liên tục, máy móc hoạt động ầm ầm ngày đêm khiến người dân như sống trên hang đá, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
Không những thế, việc khai thác quá mức, không tuân thủ quy định pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Khói bụi từ việc nổ mìn mỏ đá phủ kín trên một diện tích rất lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và xe cộ đi lại”.
Chị N.T.N (ngụ phường Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An) cho biết, khi gia đình chị nghe thông tin mỏ đá hết hạn khai thác đã rất vui mừng vì nghĩ sẽ không phải sống trong cảnh ô nhiễm nữa. Tuy nhiên, niềm vui dập tắt khi chị biết các doanh nghiệp đang tìm mọi cách để gia hạn thời gian khai thác.
“Tôi và người dân sống ở đây không đồng ý cho doanh nghiệp tiếp tục khai thác đá dù bất cứ giá nào. Việc nổ mìn để phá đá của doanh nghiệp trong suốt thời gian qua đã gây chấn động mạnh, làm lún nứt nhiều nhà dân xung quanh khu vực mỏ. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, nguy cơ sập đổ nhà có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng của nhiều người”, chị N. bức xúc.
![]() |
Bãi đá khủng cao hơn nhà dân.
Được biết, từ khi hoạt động cho đến nay, cụm mỏ đá này được gia hạn thời gian và độ sâu khai thác 3 lần. Cụ thể, lần 1: Gia hạn thời gian khai thác từ năm 2010 đến năm 2013 và độ sâu đến cote - 80m; lần 2: Gia hạn từ năm 2013 đến năm 2015 và độ sâu đến cote - 100m; lần 3: Gia hạn từ năm 2015 đến năm 2017 và độ sâu đến cote - 120m.
Video: Nguy cơ sạt lở mộ dân do khai thác đất ở Hà Tĩnh
| Nổ mìn trong lúc làm đường, 3 công nhân thiệt mạng
Các công nhân đang tra đang thuốc nổ và đấu nối đường dây để phá đá thì trời mưa và có sét đánh trúng. Vụ ... |
| Thót tim cảnh doanh nghiệp nổ mìn trên quốc lộ
Nhiều người đang lưu thông trên Quốc lộ 12A ở Quảng Bình bất ngờ nghe tiếng nổ lớn, đất đá văng ra đường, khói bụi ... |
- Metro - công cụ kiến tạo đô thị với tầm nhìn 100 năm (10:23)
- Mận đang vào mùa, 5 nhóm người nên hạn chế ăn vì không tốt cho sức khỏe (10:17)
- Dông lốc, mưa đá ở miền Bắc làm 5 người bị thương, 350 nhà tốc mái (10:15)
- U17 Việt Nam và giấc mơ World Cup (10:10)
- Tàu chở khí đốt cho Ấn Độ vượt qua eo biển Hormuz an toàn (58 phút trước)
- Công nghệ 3/5: Kính thiên văn tìm rác vũ trụ; pin tự tạo tường lửa chống cháy (1 giờ trước)
- Iran trao cho Mỹ lộ trình đàm phán 14 điểm để đạt thỏa thuận hòa bình (2 giờ trước)
- Cận cảnh khu tập thể dày đặc 'chuồng cọp' ở Hà Nội đang chờ cải tạo (2 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 25% với ô tô của EU: Nguy cơ căng thẳng thương mại mới (2 giờ trước)
- Mưa lớn gây lũ lụt, sạt lở tại Brazil, ít nhất 6 người thiệt mạng (2 giờ trước)



