Quốc tế
12/03/2018 23:36Nhật điều tra nghi vấn sinh viên Việt bị ăn chặn lương
![]() |
Một lao động người Việt Nam (phải) chuẩn bị món ăn trong bếp của nhà hàng Amataro ở Nagoya, Nhật Bản. Ảnh: Chunichi Shimbun.
Hiệp hội Hữu nghị quốc tế châu Á Nhật Bảnbị cáo buộc ăn chặn gần 3 triệu yên (28.000 USD) tiền lương của nhiều nữ sinh viên Việt Nam đang làm việc trong các cơ sở lưu trú và nhà nghỉ kiểu truyền thống phục vụ khách du lịch ở tỉnh Ishikawa và Fukui, Nhật Bản từ tháng 9/2016 đến 5/2017, Japan Times ngày 11/3 đưa tin.
Theo văn phòng lao động tỉnh Fukui, khi chủ doanh nghiệp chuyển tiền lương cho nhân viên vào tài khoản ngân hàng của tổ chức môi giới này, họ đã tự động trừ 100 yên mỗi giờ để trang trải cho cái gọi là "phí quản lý". Hành vi này đã mang về cho hiệp hội tổng cộng 2,96 triệu yên.
Quản lý hiệp hội Toshihide Inoue, 30 tuổi, giải thích rằng số tiền trích từ tiền lương của sinh viên được dùng để trang trải nhiều chi phí khác nhau và ông này "không ý thức được đây là hành vi bất hợp pháp". Theo ông Inoue, hiệp hội đã ngừng trích phí của sinh viên sau khi cơ quan quản lý lao động cảnh báo.
Ngày 9/3, văn phòng thanh tra lao động của hai tỉnh Fukui và Ishikawa chuyển hồ sơ điều tra cho cơ quan công tố. Các nguồn tin thông thạo công tác điều tra cho biết hiếm có trường hợp bóc lột thực tập sinh nước ngoài bị chuyển cho bên công tố như vụ việc này.
Hiệp hội Hữu nghị quốc tế châu Á Nhật Bản được thành lập vào năm 2016 nhằm thúc đẩy trao đổi quốc tế. Tổ chức này thu xếp công việc thực tập cho các sinh viên nước ngoài tại các khách sạn và cơ sở lưu trú để giúp các em cải thiện năng lực tiếng Nhật. Sinh viên hoàn thành giai đoạn thực tập 6-12 tháng sẽ được nhận thêm tín chỉ tốt nghiệp.
| Làng nhậu sinh viên: Mẹ nghèo lặng người nhìn con "chén chú, chén anh"
- Ở bàn nhậu bên cạnh, người phụ nữ tóc pha sương, dáng người cao và gầy, tay xách bịch trái cây, đứng lặng người. ... |
| Cựu sinh viên kiện đại học Anh vì không xin được việc
Cô gái 29 tuổi lấy bằng Chiến lược kinh doanh quốc tế từ Đại học Anglia Ruskin nhưng không thể xin được việc nên kiện ... |
| Cuộc sống xa hoa của các triệu phú tiền ảo
Sự trỗi dậy của tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin thời gian qua đã bất ngờ mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho nhiều ... |
| Nhiều ĐH Mỹ công bố chương trình học bổng: Miếng mồi câu!?
Việc đưa ra các thông tin chương trình suất học bổng của một số trường Đại học Mỹ chỉ là mồi câu, hấp dẫn các ... |
- Qatar, UAE cạn tên lửa đánh chặn Patriot, hệ thống phòng không vùng Vịnh sụp đổ? (11:09)
- Iran phong toả eo biển Hormuz, chấn động càn quét châu Á: 2 nền kinh tế lớn chỉ đủ năng lượng trong 2-4 tuần, 1 nước Đông Nam Á bất ngờ hưởng lợi (54 phút trước)
- Giá vàng trong nước 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng (1 giờ trước)
- Giá bạc lao dốc ngày thứ hai liên tiếp: Kịch bản lịch sử đang lặp lại? (1 giờ trước)
- Thách thức và cơ hội của dòng vốn FDI trong "vòng xoáy" địa chính trị (1 giờ trước)
- Tại sao người Italy thù ghét món pizza dứa? (2 giờ trước)
- Phụ huynh Trung Quốc hẹn hò qua app thay con cái, biến tình yêu thành giao dịch (2 giờ trước)
- Công nghệ 4/3: Ngân hàng Mỹ căng mình trước nguy cơ tấn công mạng (2 giờ trước)
- Qatar: Iran nã tên lửa trúng căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông (2 giờ trước)
- Giá vàng 'nhảy múa' do căng thẳng Trung Đông, có nên mua lúc này? (3 giờ trước)
