Những khuôn mặt khắc khổ dãi dầu, những bàn tay chai sạn, những giọt nước mắt của những người bán hoa dịp cuối năm, than thở về nỗi niềm bị ép giá trong chiều 30 Tết làm chúng ta trăn trở, xót xa.
nguoi ban hoa nghen long chieu 30 tet hay mua hoa som hon

Chia sẻ

Ông Huỳnh Văn Vẹn (55 tuổi, quê Bến Tre), buồn bã vì hàng cây cảnh Tết ế ẩm. Ảnh: Kênh 14

Đến hẹn lại lên, mỗi năm, vào dịp Tết nguyên đán, báo chí lại phản ánh tâm trạng nghẹn ngào của những người bán hoa tết, bị khách tìm cách ép giá đủ đường: Mua vào chiều, tối 30 tết. Lúc đó, người bán chỉ còn cách nuốt nước mắt bán tống bán tháo, hoặc có người quá bức xúc thì phá hủy các chậu hoa, cây cảnh, chứ không để rơi vào tay những người lợi dụng.

Vào dịp 15-20 tháng Chạp, các phố phường tràn ngập sắc hoa, đủ loại. Ai cũng mong vào dịp tết, nhu cầu về hoa, cây cảnh tăng cao, sẽ bán được hàng. Nhiều người đầu tư hàng trăm triệu mua hoa về bán. Có những người mới buôn bán lần đầu, thử vận may kiếm chút thu nhập.

Tuy nhiên, hầu như năm nào cũng có tình trạng ế hoa, cây cảnh. Vào dịp chiều, tối 30 Tết, những dãy hoa còn nối dài các con đường tỷ lệ thuận với nỗi buồn của người bán hoa.

Nhiều người sau dịp tết lâm cảnh nợ nần chồng chất vì buôn bán hoa tết thua lỗ. Không chỉ do sức mua kém, tâm lý tiết kiệm, mà một số người tìm cách mua hoa thật muộn, với mong muốn chờ đợi hạ giá.

Một số năm, người bán hoa lại lao đao vì thời tiết đột ngột nắng nóng trong dịp Tết, hoa, cây cảnh héo khô, người mua cũng không mặn mà.

Cảnh ngộ của người trồng hoa cũng “phập phồng” theo người bán. Chỉ khi hàng bán chạy, thì người nông dân mới có thu nhập. Có những hoa, cây cảnh, chăm bẵm cả năm chỉ trông vào dịp tết để bán; có những cây hàng chục năm. Bao nhiêu mồ hôi, công sức, tiền của dồn vào đấy.

Hãy mua hoa sớm hơn và mua với tâm thế chia sẻ, đó là điều mong mỏi của những người bán, trồng hoa. Mua hoa, không chỉ giúp người trồng, người bán, mà còn thúc đẩy sự luân chuyển của dòng tiền, tạo động lực cho vụ hoa năm sau sẽ có nhiều hoa, cây cảnh đẹp hơn, công phu hơn, giá cả hợp lý hơn.

Một xã hội phát triển là một xã hội sẻ chia, hài hòa lợi ích, để cùng nhau sống tốt đẹp hơn. Và chúng ta đang góp phần vào tiến trình ấy, bằng những hành động mua sắm hợp lý trong dịp tết, không chỉ vì mình, mà còn vì cộng đồng, vì tương lai.

nguoi ban hoa nghen long chieu 30 tet hay mua hoa som hon Chợ hoa Tết Mậu Tuất ở Sài Gòn: Vắng dần 'cụ' khế, 'cụ' mai tiền tỷ

Nếu mọi năm, các chợ hoa Tết ở TP.HCM thường ồn ào với nhiều loại kiểng vài tỷ đồng một cây thì năm nay, những ...

nguoi ban hoa nghen long chieu 30 tet hay mua hoa som hon Hoa Tết Đà Lạt giá cao, rau rẻ

Hiện giá hầu hết các loại hoa cao hơn cùng thời điểm năm ngoái, còn rau lại thấp và tiêu thụ chậm.

https://laodong.vn/dien-dan/nguoi-ban-hoa-nghen-long-chieu-30-tet-hay-mua-hoa-som-hon-591371.ldo

https://laodong.vn

bally-beauty