Xã hội
23/12/2018 02:58Ngư lôi lạc trên biển Phú Yên: Xử lý thế nào?
Liên quan đến quả ngư lôi huấn luyện được ngư dân phát hiện trên vùng biển An Hải, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, ngày 22/12, trao đổi với Đất Việt, Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân cho biết, về nguyên tắc, bất kỳ một vũ khí nào, kể cả tàu chiến, của một quốc gia đi vào hải quận của nước khác thì thẩm quyền xử lý thuộc về nước chủ nhà - nơi vũ khí đó đi vào.
Chính vì thế, đối với quả ngư lôi mà ngư dân Phú Yên vớt được, mà Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21/12 thừa nhận đây là quả ngư lôi của họ bị thất lạc trong đợt huấn luyện ở phía đông đảo Hải Nam hồi đầu tháng 12/2018, Việt Nam có toàn quyền xử lý.
![]() |
Bộ đội Biên phòng Phú Yên kiểm tra quả ngư lôi trên bờ biển huyện Tuy An. Ảnh: Zing
Cụ thể, "quả ngư lôi đó phải được đưa về Bộ Tư lệnh Hải quân và cơ quan chuyên môn của Hải quân Việt Nam xử lý. Phía Trung Quốc thậm chí phải xin lỗi và bồi thường về việc để nó đi lạc vào hải phận của Việt Nam", Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm nói.
Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, Phú Yên, xác nhận ngư dân tìm thấy "vật thể lạ" mắc vào lưới khi đánh cá trên vùng biển An Hải, cách bờ khoảng 4 hải lý vào chiều 18/12.
Vật thể hình trụ dài 6,8 m có màu đen và cam, đường kính gần 54 cm, phần đầu thon tròn, phần đuôi có cánh quạt giống chân vịt. Trên vật thể xác định có chữ viết bằng tiếng Trung Quốc, gồm "kết nối" và "ngắt kết nối".
Vật thể này sau đó đã được bàn giao cho Hải quân Việt Nam. Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng phát đi thông báo cho biết các đơn vị liên quan đã kiểm tra và khẳng định, quả ngư lôi này an toàn tuyệt đối và chỉ sử dụng cho mục đích huấn luyện hải quân.
Trong khi đó, trong thông cáo đăng tải ngày 21/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đã nhận được thông tin vụ việc “ngư dân tỉnh Phú Yên, Việt Nam, phát hiện ngư lôi của Trung Quốc”.
Cơ quan này xác nhận lực lượng hải quân vào đầu tháng 12/2018 có thất lạc một ngư lôi trong quá trình diễn tập tại vùng biển phía đông đảo Hải Nam. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng ngư lôi có thể đã bị dòng hải lưu cuốn đi.
“Ngư lôi này chỉ là phiên bản mô phỏng huấn luyện và không nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào”, thông báo nói.
Minh Thái
| Trung Quốc thừa nhận thất lạc ngư lôi huấn luyện trên Biển Đông
Quả ngư lôi bị dòng hải lưu cuốn trôi sau một đợt huấn luyện của hải quân Trung Quốc ở phía đông đảo Hải Nam ... |
| Ngư lôi phát hiện ở Phú Yên là ngư lôi bắn tập của Trung Quốc
Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận quả ngư lôi được phát hiện ở Phú Yên là ngư lôi bắn tập. |
| Israel làm nóng Địa Trung Hải với siêu ngư lôi
Với nhiệm vụ kép tấn công và đánh chặn, siêu ngư lôi mini do Israel và Italy hợp tác sản xuất hứa hẹn sẽ làm ... |
- 9 thê thiếp của Hòa Thân: Người chết theo chồng, kẻ ôm gia sản bỏ trốn (21:30)
- 'Vua hài châu Á' ChâuTinh Trì tuổi 64: Tài sản 8.800 tỷ và chiếc áo mặc suốt 3 năm (1 giờ trước)
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (3 giờ trước)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (3 giờ trước)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (3 giờ trước)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (4 giờ trước)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (7 giờ trước)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (9 giờ trước)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (11 giờ trước)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (11 giờ trước)
