Một thành viên trong Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học cho biết, muốn giải quyết nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn có đạo văn hay không phải đưa lên các cấp cao hơn để giải quyết  và cần có sự can thiệp của bên tòa án, sở hữu trí tuệ để xác minh.

Sáng nay (13/6), Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học họp tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) để xem xét, làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn - nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ Việt Nam.

Tham gia cuộc họp có 11/13 thành viên là đại diện Hội đồng Chức danh GS Nhà nước, Chánh văn phòng, đại diện các văn phòng…

nghi van gs nguyen duc ton dao van can toa an can thiep xac minh
Hội đồng Chức danh GS ngành Ngôn ngữ học họp giải quyết nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Sau khi kết thúc cuộc họp, đại diện một thành viên trong Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học cho biết: “Cuộc họp phức tạp, cuối cùng vẫn không đưa ra được kết luận về nghi vấn GS Tồn có đạo văn hay không. Như vậy, Hội đồng ngành không thể báo cáo và đưa ra kết luận về vụ việc cho Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước”.

Thành viên này cho biết thêm, cuộc họp bàn về hai vấn đề: Xem xét hồ sơ xét duyệt GS của ông Nguyễn Đức Tồn năm 2009 và việc thực hiện chỉ đạo của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước về việc làm rõ nghi vấn đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn.

“Tôi và một số thành viên trong Hội đồng ngành nhận thấy đây là vấn đề nhạy cảm, phức tạp và phải họp thêm. Theo đó, phải căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ, có luật sư, ra tòa án để làm rõ nghi vấn đạo văn. Vì vậy, chưa thể kết luận và đề nghị báo cáo lên Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước”, thành viên này cho hay.

“Muốn giải quyết sự việc này phải đưa lên các cấp cao hơn để giải quyết chứ Hội đồng ngành không thể giải quyết được”, vị này nói.

Được biết, trong cuộc họp sáng nay, GS Tồn đã có nhiều ý kiến khiến cho cuộc họp trở nên gay gắt hơn.

nghi van gs nguyen duc ton dao van can toa an can thiep xac minh
Theo yêu cầu của Thường trực Hội đồng chức danh GS nhà nước, Hội đồng chức danh GS ngành Ngôn ngữ học phải kết luận GS Tồn có "đạo văn" hay không và báo cáo trước ngày 1/6.

Trước đó, GS Nguyễn Đức Tồn - người đang bị Hội đồng chức danh GS ngành ngôn ngữ rà soát, kiểm tra việc có "đạo văn" của trò hay không đã gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng đề nghị làm rõ cả những “nghi vấn” GS, PGS khác “đạo văn”.

Theo ông Tồn, ngoài gửi Thủ tướng, đơn kiến nghị này cũng đã được ông gửi đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chủ tịch Hội đồng chức danh GS nhà nước, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam...

Ngày 2/6 Trả lời báo chí về kết quả thẩm tra nghi vấn đạo văn của GS.TS Nguyễn Đức Tồn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn và yêu cầu thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông báo chí ngay khi có kết quả.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, vừa qua GS.TS. Nguyễn Đức Tồn có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thẩm tra và kết luận rõ ràng khi ông bị nghi đạo văn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng vấn đề phong hàm Giáo sư, Phó Giáo sư được Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai và thực hiện kết luận hết sức nghiêm túc để đánh giá việc phong chức danh đúng người, đúng hàm.

Chính vì vậy, việc này đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra và thẩm định toàn bộ hồ sơ.

"Theo đó, khi có kết quả kiểm tra, kết quả làm rõ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo cho GS.TS Nguyễn Đức Tồn biết và công khai trên các phương tiện truyền thông báo chí", người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

nghi van gs nguyen duc ton dao van can toa an can thiep xac minh Thông tin mới về vụ GS Nguyễn Đức Tồn bị tố đạo văn học trò

Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học đã có văn bản báo cáo Thường trực Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà ...

nghi van gs nguyen duc ton dao van can toa an can thiep xac minh Bị tố cáo đạo văn, giáo sư gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng

Giáo sư ngôn ngữ Nguyễn Đức Tồn mong muốn có cuộc thẩm tra khách quan, công bằng để kết luận ông có đạo văn của ...

https://vtc.vn/nghi-van-gs-nguyen-duc-ton-dao-van-can-toa-an-can-thiep-xac-minh-d406259.html

VTC News