Hậu trường - Chính khách
08/12/2017 22:30Nghị sĩ Đài Loan tức giận ném bình nước giữ nhiệt tại quốc hội
Nghị sĩ Sra Kacaw thuộc Quốc dân đảng đã tức giận ném bình nước giữ nhiệt về phía bục phát biểu và vào các nghị sĩ đảng đối lập tại một phiên thảo luận về dự luật đòi công lý cho các nạn nhân bị thảm sát trong cuộc nổi dậy vào năm 1947 của người Đài Loan phản đối chính quyền, Focus Taiwan đưa tin ngày 7/12.
Nghị sĩ Sra Kacaw có hành vi thiếu kiềm chế sau khi bị một nghị sĩ thuộc đảng đối lập Dân Tiến hỏi "móc máy" rằng liệu đây có phải là "ngày đầu tiên ông làm nghị sĩ" và liệu "ông có thực sự quan tâm tới người Đài Loan bản địa".
Dự luật đòi công lý cho các nạn nhân trong thời kỳ thiết quân luật mà Quốc dân đảng, dưới sự lãnh đạo của Tưởng Giới Thạch, áp dụng lên đảo Đài Loan từ năm 1947 đến tận năm 1987 đã được quốc hội Đài Loan thảo luận trong nhiều năm qua.
Và trong phiên họp ngày 5/12, nghị sĩ Sra Kacaw yêu cầu dự luật này cần tính cả giai đoạn 50 năm cai trị của đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến II, chứ không chỉ quy kết trách nhiệm cho chính quyền Quốc dân đảng trước kia.
Giai đoạn thiết quân luật này còn được gọi là thời kỳ "khủng bố trắng" trong lịch sử Đài Loan. Theo một số tài liệu, số nạn nhân thiệt mạng trong cuộc thảm sát năm 1947 có thể lên đến gần 30.000 người.
Vụ việc bắt đầu khi một phụ nữ bán thuốc lá dạo bị cảnh sát khép vào tội buôn lậu và bị đánh chết trên phố. Bất bình với hành vi bạo lực của các nhân viên công quyền, đám đông xung quanh lên tiếng phản đối. Và cảnh sát đã nổ súng bắn chết một người. Việc làm này dẫn đến sự phản kháng của người dân Đài Loan. Để dẹp yên dân chúng, vào ngày 8/3/1947, Quốc dân đảng đã huy động quân đội trấn áp biểu tình và hàng nghìn người đã bị xử tử tại chỗ mà không cần thông qua xét xử.
Sau nhiều nỗ lực vận động, vào ngày 5/12 vừa qua, quốc hội Đài Loan đã thông qua dự luật đòi công lý cho các nạn nhân bị thảm sát. Và lãnh đảo đảng Dân Tiến ca ngợi đây là "cột mốc lịch sử" trong tiến trình đấu tranh dân chủ của Đài Loan. Theo đó, sau khi dự luật có hiệu lực, cơ quan tư pháp sẽ xem xét lại những trường hợp nạn nhân của chính quyền Quốc dân đảng trước kia chưa đòi được công lý.
| Một người Việt bị thương trong vụ nổ tại nhà máy Đài Loan Một công nhân người Việt bị thương nhẹ trong vụ nổ máy nén tại một công ty ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan. |
| Những điểm đến lãng mạn ở Đài Loan từng xuất hiện trên phim Phim ảnh Đài Loan là một phần quan trọng trong tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X. Đã bao giờ bạn mơ ước rằng mình ... |
| Đài Loan từng muốn chế tạo vũ khí hạt nhân? Vào năm 1988, Đài Loan đang trong thời gian đeo đuổi việc chế tạo nên quả bom hạt nhân đầu tiên của mình, nhưng một ... |
- Nắng nóng cực đoan lan rộng, nhiều quốc gia ghi nhận tác động chưa từng có (1 giờ trước)
- Những đột phá trong Nghị quyết mới về đất đai (1 giờ trước)
- EU họp khẩn bàn cách kiểm soát dòng người di cư (1 giờ trước)
- Số người thiệt mạng trong vụ nổ bom nhà hàng ở Mátxcơva tăng (1 giờ trước)
- Đấu súng hỗn loạn bên ngoài quán burger ở Mỹ, 3 người thiệt mạng (1 giờ trước)
- Trung Quốc đổ tỷ USD cho robot hình người, tham vọng vượt Mỹ (2 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik đọc bài Indonesia, thừa nhận tuyển Việt Nam chịu áp lực (3 giờ trước)
- Bắt 4 nghi phạm sát hại gia đình Thái Lan và 2 chị em người Nga (3 giờ trước)
- Công nghệ tạo nước từ không khí khô, giải pháp mới cho vùng hạn hán (3 giờ trước)
- Manh mối vụ sát hại 5 người ở Thái Lan từ lời kể nhân chứng (4 giờ trước)