Nhiều người dân tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đang rất hoang mang sau khi 42 người dân trong xã bị nhiễm HIV chưa rõ nguyên nhân. Nhiều người đã đi làm xét nghiệm.
nghe tin 42 nguoi nhiem hiv o phu tho dan hoang mang keo nhau di xet nghiem

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động sáng 15.8, ông Hà Văn N (47 tuổi, trú tại xóm Chiềng 3, xã Kim Thượng) cho biết, cách nay 1 tháng, cán bộ y tế huyện Tân Sơn về xóm lấy mẫu xét nghiệm của các gia đình sống tại đây.

Gia đình ông N có 4 người nhưng khi lấy mẫu xét nghiệm có 3 người ở nhà nên chỉ lấy mẫu xét nghiệm 3 người.

Khoảng 2 tuần sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ban đầu con trai ông N được kết luận âm tính với HIV, riêng ông N và vợ được gọi xuống huyện Tân Sơn lấy mẫu xét nghiệm lần 2, hiện chưa có kết quả.

Khi được hỏi có nhiều gia đình ở đây được lấy mẫu làm xét nghiệm không, ông N cho biết, hầu hết các hộ tại xóm Chiềng 3 đều được lấy mẫu làm xét nghiệm cách nay một tháng nhưng chưa được thông báo kết quả.

“Nhà kia sáng nay cũng kéo nhau đi làm xét nghiệm rồi, tôi hoang mang lắm, ra đường ai cũng hỏi vợ chồng mày HIV à”, bà L - vợ ông N chỉ sang nhà bên cạnh tỏ ra khá lo lắng.

Cũng tại xóm Chiềng 3, bà H (60 tuổi, chủ xe khách chạy tuyến Kim Sơn - Hà Nội) cho biết, riêng trong sáng nay 15.8, xe của bà đã chở nhiều người ở Kim Sơn về Thanh Sơn và Hà Nội để làm xét nghiệm.

Chị T, chủ một tiệm tạp hoá tại xóm Chiềng 3 cho biết, nhiều gia đình hàng xóm cạnh nhà chị cũng đã đi làm xét nghiệm từ sáng nay.

“Trời mưa to nhưng họ vẫn kéo nhau đi. Người xuống huyện, người về Hà Nội làm xét nghiệm. Dân ở đây hoang mang lắm, chẳng ai thiết làm ăn gì”, chị T nói.

Tại xóm Chiềng 3, những câu chuyện xung quanh việc nhiều người ở đây vốn sống hiền lành, không đi đâu mà bỗng dưng bị nhiễm HIV vẫn là chủ đề nóng, mọi người bàn tán to nhỏ.

Hiện nguyên nhân lây nhiễm HIV ở Kim Thượng vẫn đang là một câu hỏi lớn, các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

nghe tin 42 nguoi nhiem hiv o phu tho dan hoang mang keo nhau di xet nghiem 'Tôi sững sờ khi biết tin con gái 18 tháng tuổi nhiễm HIV'

Hoàng Thị Quỳnh là cô bé nhỏ tuổi nhất trong số hơn 40 người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng. Cả nhà em đều được ...

nghe tin 42 nguoi nhiem hiv o phu tho dan hoang mang keo nhau di xet nghiem Nhiều xã tại Phú Thọ cũng có số lượng người nhiễm HIV cao

Tỷ lệ người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ, cao gấp 2,5 lần trung bình cả nước và có bất ...

nghe tin 42 nguoi nhiem hiv o phu tho dan hoang mang keo nhau di xet nghiem Cuộc sống ở xã vùng cao cứ hơn 100 người có 1 người nhiễm HIV

Là xã miền núi với dân số chỉ 6.600 người, chủ yếu là dân tộc Mường và Dao, nhưng Kim Thượng lại có đến 48 ...

nghe tin 42 nguoi nhiem hiv o phu tho dan hoang mang keo nhau di xet nghiem Infographic: Toàn cảnh vụ hàng chục người nhiễm HIV tại Phú Thọ

Theo ghi nhận, tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng phát hiện 42 trường hợp nhiễm HIV/AIDS ở xã Kim Thượng huyện Tân ...

https://laodong.vn/suc-khoe/nghe-tin-42-nguoi-nhiem-hiv-o-phu-tho-dan-hoang-mang-keo-nhau-di-xet-nghiem-625237.ldo

https://laodong.vn

Từ Khóa: