Nếu như Công an TP.HCM làm tròn nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người, thì đâu đến nỗi những người dân một nắng hai sương vừa phải bươn chải mưu sinh vừa lại lao vào chốn nguy hiểm gánh vác công việc của công an như thế.

Cộng đồng khóc thương ai oán cho tấm gương hy sinh của nhóm hiệp sĩ ra tay nghĩa hiệp chống trộm cướp ở TP.HCM vừa qua. Các anh đúng phẩm chất của người nghĩa sĩ, giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha, xả thân vì nghĩa.

Nhưng ai oán là ở chỗ, trong một xã hội có cả hệ thống đồ sộ các cơ quan bảo vệ pháp luật, lực lượng an ninh, lẽ ra, ở địa vị người dân, các anh chỉ cần cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng ngăn chặn là đủ, đâu đến nỗi các anh phải liều mình lăn xả vào chỗ nguy hiểm như thế.

neu cong an tphcm lam tron nhiem vu thi nguoi dan dau phai lao vao chon hiem nguy

Nếu Công an TP.HCM làm tròn nhiệm vụ thì người dân đâu phải lao vào chốn hiểm nguy.

Các anh không được đào tạo nghiệp vụ, cũng không được trang bị công cụ hỗ trợ, nên dù có tấm lòng nghĩa hiệp đến mấy cũng không thể là khắc tinh của tội phạm được. Các anh mang tay không đương đầu với bọn tội phạm khát máu, đương nhiên nguy hiểm bội phần.

Còn nhớ ngày 21/4/2012, Phó Giám đốc Công an TP.HCM - ông Phan Anh Minh trả lời báo giới rằng TP.HCM không có nhiều đầu gấu như Hà Nội nên không cần thành lập lực lượng liên ngành 141.

Nhưng hỡi ôi, mặc dù thành phố có lực lượng an ninh chuyên nghiệp hùng hậu, thực tế ở đây tội phạm vẫn ngang nhiên hoành hành, khiến lòng người uất ức, phải đứng ra tự làm công an phá án, tự tay bảo vệ lấy những người mình yêu thương.

Nếu như Công an TP.HCM làm tròn nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người, thì đâu đến nỗi những người dân một nắng hai sương vừa phải bươn chải mưu sinh, vừa phải lao vào chốn nguy hiểm gánh vác công việc của công an như thế.

Nếu như Công an TP.HCM làm tròn nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người, thì đâu đến nỗi những người dân một nắng hai sương vừa phải bươn chải mưu sinh, vừa phải lao vào chốn nguy hiểm gánh vác công việc của công an như thế.

Các hiệp sĩ có thừa phẩm chất của một công an, chỉ là không được tuyển dụng mà các anh trở thành những "công an tự nguyện", gánh lấy nguy hiểm bội phần khi đối mặt với những tên cướp mà trong tay không tấc sắt, không được trang bị thiết bị, vũ khí, không được huấn luyện đầy đủ.

Khi nạn trộm cướp diễn ra hết sức trắng trợn ở mọi nơi, mọi lúc, nhất là những vụ cướp táo tợn xảy ra trên địa bàn các tỉnh phía Nam gay gắt trước sự bất lực của nhà nước, việc người dân tham gia hỗ trợ việc bảo đảm an ninh là việc đáng khuyến khích.

Và thực tế đã cho thấy chiến công của các hiệp sĩ là rõ ràng và rất đáng ghi nhận. Chúng ta từng nghe nói Trần Văn Hoàng, một hiệp sĩ ở Quận Tân Bình đã tham gia bắt được 500 tên trộm cướp trong suốt 20 năm.

Vậy thì tại sao ở một xã hội trọng nghĩa khí, trọng sự tử tế như chúng ta lại để cho điều bất công đó xảy ra? Tại sao các anh không được trọng dụng? Tại sao các anh không đào tạo bài bản như lực lượng công an? Phải chăng vì những rào cản pháp lý cứng nhắc, cách việc quan liêu, thiếu thực tế?

Các anh xứng đáng hơn nhiều những người nhận "vật nghi là tiền", "gạt tay trúng má", "giơ chân cao trúng người" vào dân mà dư luận đã bất bình vừa qua. Họ thì vẫn ung dung tại vị trong hàng ngũ an ninh, trong khi những người lăn xả thân mình bảo vệ mọi người lại phải đứng ngoài ngành. Như vậy có công bằng?

Các hiệp sĩ đã xả thân vì sự bình yên của cuộc sống. Xã hội rất cần những con người như thế. Họ thay thế tốt hơn rất nhiều một số cá nhân tiêu cực làm xấu đi hình ảnh của ngành như vừa qua.

Nếu không tuyển được họ vào hàng ngũ của mình, thì đó là mất mát thiệt thòi rất lớn cho ngành công an.

neu cong an tphcm lam tron nhiem vu thi nguoi dan dau phai lao vao chon hiem nguy Trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho hiệp sĩ đường phố bắt cướp

Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm và bằng khen cho các hiệp ...

neu cong an tphcm lam tron nhiem vu thi nguoi dan dau phai lao vao chon hiem nguy 13 giây cuồng sát và 24h truy bắt nghi can Tài "mụn"

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM cho biết, bắt giữ 2 nghi can gây án là nỗ lực của nhiều lực lượng ...

neu cong an tphcm lam tron nhiem vu thi nguoi dan dau phai lao vao chon hiem nguy Kẻ đâm chết 2 hiệp sĩ từng xịt hơi cay, đòi “chơi tay đôi” với hiệp sĩ

Được cho là nghi can chính dùng hung khí đâm chết 2 người và làm bị thương 3 thành viên khác của đội hiệp sĩ ...

https://vtc.vn/neu-cong-an-tphcm-lam-tron-nhiem-vu-thi-nguoi-dan-dau-phai-lao-vao-chon-hiem-nguy-d399312.html

https://vtc.vn