Quốc tế
26/01/2018 17:29Mỹ-Trung lên tiếng về lời kêu gọi thống nhất của Triều Tiên
![]() |
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm nhà máy dược phẩm Bình Nhưỡng. Ảnh: Getty Images
Hãng thông tấn KCNA hôm 25.1 đăng lời kêu gọi "tất cả người dân Triều Tiên trong và ngoài nước hướng tới quan hệ tốt hơn với Hàn Quốc và nỗ lực đột phá để thống nhất đất nước độc lập".
Phát biểu với tờ USA Today, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Mỹ có thể ủng hộ một kết quả như vậy nếu bán đảo đến đích một cách hòa bình. "Chúng tôi ủng hộ thống nhất bán đảo Triều Tiên" - bà Nauert nói.
Người phát ngôn cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu của Mỹ là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, và các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng không thể tiến hành đến khi nào thỏa thuận đạt được. "Chúng tôi vẫn chưa tiến đến mốc đó" - bà Nauert nói.
Bình luận của giới chức Mỹ được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói với tờ USA Today rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ việc thống nhất Triều Tiên nếu đó là nguyện vọng của người dân hai nước, và nếu điều đó được thực hiện thông qua các biện pháp hòa bình, không gây hỗn loạn hoặc đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.
"Miễn là giải pháp hòa bình và độc lập của người dân Triều Tiên thì Trung Quốc sẽ ủng hộ" - Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải khẳng định.
| Mỹ, Hàn Quốc sẽ tập trận chung sau thế vận hội
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo các cuộc tập trận chung với Mỹ sẽ diễn ra "bình thường" sau khi Olympic và Paralympic ở ... |
| Hàn Quốc đề phòng tình huống khẩn cấp khi đàm phán với Triều Tiên
Dù hai bên đang đàm phán cho Thế vận hội Mùa đông, Seoul vẫn sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, kể cả việc ... |
- Bất động sản 2026: Giá nhà vẫn neo cao, thị trường phân hóa mạnh (17:17)
- Hà Nội dự kiến đưa AI, bán dẫn, khoa học vũ trụ vào các trường chất lượng cao (17:02)
- Reuters: Mỹ tấn công trường nữ sinh Iran do dùng dữ liệu tình báo lỗi thời (1 giờ trước)
- Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giảm một nửa thời gian làm thủ tục cho nhà ở xã hội (1 giờ trước)
- Iran tấn công dữ dội, loạt tàu chở dầu chung số phận thảm khốc (1 giờ trước)
- Nguy cơ thiếu chip nhớ phủ bóng ngành xe điện Trung Quốc (1 giờ trước)
- Sống chung với giá xăng dầu 'phi mã', doanh nghiệp vận tải gồng mình thích ứng (1 giờ trước)
- Rác thải điện tử - 'Mỏ khoảng sản' tiềm năng chưa được khai thác (2 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ mới? (2 giờ trước)
- Lam Trường, Cẩm Ly và dàn sao 'Làn Sóng Xanh' đình đám tái hợp sau nhiều năm (4 giờ trước)
