Quốc tế
07/04/2018 04:16Mỹ quyết bán vũ khí cho Đài Loan bất chấp đe dọa từ Trung Quốc
![]() |
| Tiêm kích F-16 Đài Loan mua của Mỹ. Ảnh: CNA. |
"Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá nhu cầu phòng vệ của Đài Loan và bán vũ khí cho hòn đảo này theo đúng quy định trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan", FocusTaiwan ngày 6/4 dẫn email trả lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trả lời trên truyền hình rằng việc Trung Quốc thống nhất Đài Loan là "không thể ngăn chặn" và Bắc Kinh sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thực hiện điều đó.
"Trung Quốc phản đối mạnh mẽ bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào thêm nữa của Mỹ cho Đài Loan", ông Thôi nói, khẳng định Bắc Kinh đang "theo dõi chặt chẽ" quan hệ giữa Washington và Đài Loan.
Mỹ hồi cuối tháng 3 ký thỏa thuận cung cấp 460 tên lửa chống tăng TOW-2B cho Đài Loan trong giai đoạn 2018-2024. Chính quyền 7 tổng thống gần đây của Mỹ cũng duy trì việc bán vũ khí cho Đài Loan.
"Mỹ sẽ tiếp tục làm vậy nhằm hỗ trợ an ninh cho hòn đảo và bảo vệ hòa bình, ổn định tại eo biển Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.
Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần. Dù công nhận chính sách một Trung Quốc, Mỹ trên thực tế vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng thường không bán những khí tài hiện đại nhất cho Đài Bắc để tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh.
Xuân Hùng
| Mỹ bán 460 tên lửa chống tăng cho Đài Loan?
Báo Taipe Times hôm 31-3 dẫn lời Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết Đài Loan và Mỹ đã ký kết một hợp đồng ... |
| Nghị sĩ Mỹ kêu gọi bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Đài Loan
Hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng dòng tiêm kích thế hệ 5 F-35 sẽ giúp Đài Loan nâng cao khả năng phòng ... |
- EU cân nhắc “hồi sinh” điện hạt nhân: Sự điều chỉnh chiến lược trong chính sách năng lượng (16 phút trước)
- Chàng trai ẵm 150 triệu đồng, lập kỷ lục mới tại 'Ai là triệu phú' (42 phút trước)
- Cục Đăng kiểm: Không đạp hết ga, kết quả đo khí thải chỉ là 'sạch giả tạo' (46 phút trước)
- Mỹ gửi Iran kế hoạch hoà bình 15 điểm, xem xét ngừng bắn 1 tháng (54 phút trước)
- Pakistan sẵn sàng đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran (56 phút trước)
- Nga phóng hơn 400 UAV tấn công Ukraine giữa ban ngày (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Tăng, giảm trái chiều (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 25/3: Hồi phục mạnh mẽ (1 giờ trước)
- Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Quyền: Liên Hà Thái phải giữ vị trí đầu tàu trong Khu Kinh tế Thái Bình (1 giờ trước)
- EU trì hoãn đề xuất cấm vĩnh viễn dầu mỏ của Nga (1 giờ trước)
