Quốc tế
09/03/2018 15:10Mỹ cảnh báo châu Phi mất chủ quyền do vay Trung Quốc
![]() |
| Ngoại trưởng Nga Lavrov, trái, và người đồng cấp Mỹ Tillerson, trong cuộc gặp năm ngoái ở Nga. Ảnh: VOA. |
"Chúng tôi không khi nào cố gắng ngăn tiền của Trung Quốc chảy vào châu Phi. Điều quan trọng là các nước châu Phi cân nhắc kỹ về các điều kiện từ những hiệp định và không đánh mất chủ quyền của mình", Reuters dẫn lời ông Tillerson nói hôm nay ở Ethiopia.
Ông Tillerson cho rằng các nước châu Phi cần thận trọng khi chấp nhận các khoản vay từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của châu lục. Giới quan sát dự đoán Ngoại trưởng Mỹ đang dùng chuyến đi ngoại giao đầu tiên đến châu Phi để tăng cường khối liên kết an ninh ở đây, khi châu Phi đang nghiêng về Trung Quốc để tăng cường hợp tác thương mại và nhận viện trợ.
Mỹ đang là nhà tài trợ lớn nhất của châu Phi nhưng Trung Quốc đã vượt lên, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu lục này vào 2009. Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án hạ tầng ở đây.
Ông Tillerson đánh giá nếu một chính phủ chấp nhận vay vốn của Trung Quốc và "gặp rắc rối", thì chính phủ đó "mất kiểm soát về cơ sở hạ tầng và các nguồn lực khác do bị vỡ nợ".
Theo RT, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên án Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. "Tôi coi đó là chủ nghĩa đế quốc mới. Chúng tôi không chia sẻ cách tiếp cận đó, chúng tôi không bao giờ theo đuổi những chính sách như thế", ông Lavrov nói, khi trao đổi với Tổng thống Zimbabwea Emmerson Mnangagwa.
| Bộ Y tế Zimbabwe phàn nàn bao cao su Trung Quốc sản xuất quá nhỏ
Một nhà sản xuất bao cao su Trung Quốc cho hay họ đang cân nhắc sản xuất thêm bao cao su kích cỡ mới sau ... |
| Tàu cá Trung Quốc lộng hành (*): Vét cạn biển Tây Phi
Sau khi đánh bắt tới kiệt quệ các vùng biển gần nhà, ngư dân Trung Quốc ra khơi xa hơn để khai thác những vùng ... |
- 36 kế mà người Trung Hoa thường nhắc đến là những kế nào? (21:00)
- 'Vương tử' của Tứ đại thiên vương: Sự nghiệp tụt dốc, U60 kín tiếng bên vợ trẻ (15 phút trước)
- Apple kiện OpenAI, cáo buộc 'đánh cắp bí mật thương mại' để phát triển AI (2 giờ trước)
- Vinmec 'lập hat-trick' tại HR Asia Awards cùng chiến lược lấy con người làm gốc (2 giờ trước)
- Sau gần 30 năm 'đắp chiếu', công viên hơn 1.250 tỷ đồng ở Hà Nội sắp hồi sinh (3 giờ trước)
- Chuyên gia: EVN phải xin phép khi muốn tăng giá điện là phù hợp (3 giờ trước)
- 15 du khách thiệt mạng trong vụ lật ca nô ở Phú Quốc (3 giờ trước)
- [Phóng sự ảnh] Một ngày trên giàn THOR (5 giờ trước)
- Lật ca nô chở du khách ở Phú Quốc, 15 người thiệt mạng (5 giờ trước)
- Quốc gia nào nắm giữ nhiều vàng nhất thế giới hiện nay? (5 giờ trước)
