Xã hội
05/09/2018 22:31Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Thanh Hóa: 700 học sinh vùng tâm lũ lỡ ngày khai giảng
Lũ lụt, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề tại xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. 700 học sinh của ba cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đã không thể đến trường khai giảng năm học mới.
Sáng 5/9, trả lời PV VTC News, ông Mai Xuân Giang, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mường Lát cho biết: “Lũ lụt khiến các tuyến đường trên địa bàn xã Mường Chanh bị chia cắt, nhà cửa bị hư hại, điện lưới quốc gia cũng mất, sóng điện thoại bị cắt đứt và đặc biệt hệ thống giao thông nối các bản về trung tâm xã Mường Chanh gần như bị tê liệt… Do đó, việc tổ chức khai giảng vào ngày hôm nay ở các trường của xã Mường Chanh đã không thể thực hiện được”.
![]() |
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về nhà ở tại huyện Mường Lát.
![]() |
Được biết, sau trận mưa lũ vừa qua, khu vực xã biên giới Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) bị cô lập hoàn toàn. Tuyến đường độc đạo nối trung tâm huyện Mường Lát qua xã Tén Tằn, Quang Chiểu, Mường Chanh bị sạt lở, vùi lấp nhiều đoạn, cầu cống bị hư hỏng, mọi thông tin bị cắt đứt với bên ngoài. Để có thể liên lạc với bên ngoài, giáo viên xã Mường Chanh phải đi bộ sang Lào, mua sim điện thoại để gọi điện về báo cáo tình hình và xin phép lùi ngày khai giảng.
![]() |
Phòng học tại huyện Mường Lát đổ nát sau mưa lũ.
Dự kiến, ngày tựu trường của học sinh xã Mường Chanh sẽ được dời đến ngày 8/9. Phương án này đã được UBND huyện Mường Lát và phòng Giáo dục huyện báo cáo Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa.
Ông Giang cũng cho biết thêm, toàn huyện Mường Lát chỉ tổ chức lễ khai giảng ở các điểm trường chính để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như phụ huynh khi lũ lụt vừa đi qua.
Theo báo cáo thống kê của UBND huyện Mường Lát, trận lũ vừa qua đã khiến trên địa bàn 7 người chết và mất tích, 114 hộ dân các xã như: Mường Lý, Trung Lý, Tam Chung, Nhi Sơn, Pù Nhi, Tén Tằn, Quang Chiểu, Mương Chánh bị sập hoàn toàn, có 199 hộ phải sơ tán. Nhiều hộ dân không còn nhà ở, phải tá túc tại các trường học, bệnh viện, dựng lều lán ở tạm…
| Thầy trò rốn lũ Thanh Hóa cởi dép, lội bùn đến trường dự khai giảng
Nhiều trường học ở Thanh Hóa vẫn còn tan hoang, ngập bùn đất, nhưng lãnh đạo địa phương vẫn nỗ lực tổ chức “khai giảng ... |
| Hai thi thể phân hủy trôi trên sông sau lũ lớn ở Thanh Hóa
Hai thi thể đang trong quá trình phân hủy được người dân phát hiện tại bản Sa Lung, xã Mường Lý (huyện Mường Lát, Thanh ... |
- Chuyên gia bày cách làm mát nhà trong đợt nóng đỉnh điểm (18:22)
- Nắng nóng gay gắt: Ai dễ bị sốc nhiệt và biến chứng nguy hiểm? (18:01)
- Bán nhà, làm YouTuber trả nợ: Góc khuất khốc liệt phía sau phòng vé Việt trăm tỷ (47 phút trước)
- Thấy gì từ việc Ngọc Sơn, Tuấn Hưng, Duy Mạnh 'test nhân phẩm' để chứng minh trong sạch? (1 giờ trước)
- Công nhân bám công trường giữa trời nắng như thiêu đốt hơn 50℃ (1 giờ trước)
- Hà Nội như đổ lửa, thị trường quạt tích điện cũng 'nóng' cực độ (1 giờ trước)
- Nga oanh toạc Kiev bằng loạt tên lửa đạn đạo siêu thanh mới (2 giờ trước)
- Ông Park Hang Seo làm huấn luyện viên đội Thái Lan (2 giờ trước)
- Bức ảnh trời nóng đến mức thóc phơi nổ thành bỏng: Chuyên gia lên tiếng (2 giờ trước)
- Miền Bắc và miền Trung sắp đón 'mưa vàng' giải nhiệt, kết thúc đợt nắng cháy da (3 giờ trước)


