Quốc tế
10/01/2018 17:08Món quà đặc biệt Tổng thống Pháp tặng Chủ tịch Tập Cận Bình
Theo Guardian, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 8/1 đã bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Trung Quốc.
Trong chuyến thăm này, ông Macron dành tặng nhà lãnh đạo Trung Quốc 1 chú ngựa 8 năm tuổi có tên Vesuvius của Vệ binh quốc gia Pháp.
![]() |
| Tổng thống Emmanuel Macron cùng phu nhân và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân. |
Chú ngựa này đã được trao cho phía Trung Quốc kiểm dịch trước khi làm quà tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình.
Tặng ngựa Vệ binh là một "động thái ngoại giao chưa từng có tiền lệ" trong các đời Tổng thống trước đây của Pháp.
Tổng thống Pháp chọn ngựa làm món quà tặng ông Tập Cận Bình sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra thích thú với việc được 104 kỵ binh hộ tống trong chuyến thăm Paris năm 2014.
Đây là hành động được cho là nhằm đáp lễ "ngoại giao gấu trúc" của Trung Quốc sau khi bà Brigitte, phu nhân Tổng thống Pháp trở thành người đỡ đầu cho một chú gấu trúc mà Bắc Kinh gửi tới một vườn bách thú ở Paris.
| Vượt qua 'kẻ nâng cầu', Pháp trở thành 'đất nước của năm'
Tạp chí kinh tế Economist chọn Pháp là đất nước của năm vì Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh bại tư tưởng thủ cựu và ... |
| Gu ẩm thực đối lập của gia đình Tổng thống Pháp
Tổng thống Emmanuel Macron thích các món ăn giàu chất béo trong khi phu nhân Brigitte chuộng dùng nhiều rau, quả. |
- Vì sao người Trung Quốc thích dùng nước tương đến thế? (21:16)
- Ảnh hậu trường đen trắng quý hiếm của phim 'Tây du ký' (21:00)
- Huyền thoại cao thủ ngang hàng Hoắc Nguyên Giáp sống thọ 119 tuổi (40 phút trước)
- Ngày mai miền Bắc và miền Trung còn nắng nóng hơn, Hà Nội cao nhất vượt 40°C (59 phút trước)
- Reuters: Israel lo mất ảnh hưởng với ông Trump trong đàm phán với Iran (1 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: HLV Park Hang Seo giữ trọng trách ở World Cup, chưa sang Thái Lan (1 giờ trước)
- Tháng 6, miền Bắc có thể hứng nắng nóng tới 42°C (1 giờ trước)
- U17 Việt Nam dự World Cup: Bài học đứng lên từ thất bại (1 giờ trước)
- Nắng nóng khốc liệt, tiêu thụ điện tại Hà Nội cao kỷ lục (2 giờ trước)
- AI gỡ “nút thắt” chi phí logistics (2 giờ trước)
