Hậu trường - Chính khách
16/01/2018 16:59Loạt nước châu Phi triệu đại sứ Mỹ vì bình luận \'quốc gia thối nát\' của Trump
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Nigeria Geoffrey Onyeama hôm 15/1 "đề nghị làm rõ tính xác thực của nội hàm phát biểu, nhấn mạnh rằng nếu là thực, điều đó gây tổn thương sâu sắc, mang tính xúc phạm và không thể chấp nhận được", Reuters dẫn thông cáo của Bộ.
Phó trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Nigeria David J. Young, người đại diện của Đại sứ Stuart Symington, cho biết còn nhiều thông tin trái ngược nhau về việc Tổng thống Donald Trump có nói những lời đó hay không.
Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Nam Phi và Ghana cũng bị triệu tập để gặp những chính phủ này", CNN dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steven Goldstein nói. Haiti, Botswana và Senegal đã triệu tập các nhà ngoại giao về vấn đề và dự kiến nhiều người nữa cũng bị triệu tập trong tuần này.
Ông Trump được cho là có phát biểu mang tính miệt thị tại cuộc họp cá nhân với các nhà lập pháp về nhập cư hồi tuần trước. Một thượng nghị sĩ Mỹ dự buổi họp nói Tổng thống sử dụng ngôn từ "xấu, thô tục", như liên tục dùng từ "thối nát" khi nói về các nước châu Phi.
Tổng thống Trump đã bác bỏ việc sử dụng ngôn từ mang tính xúc phạm. Nhưng ông đã bị nhiều nước châu Phi chỉ trích. Liên đoàn châu Phi đã đề nghị ông xin lỗi.
| Không chỉ Trump, nhiều chính khách phương Tây cũng miệt thị di dân
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp rắc rối lớn khi gọi các nước châu Phi là “dơ bẩn”. Nhưng dường như không chỉ có ... |
| 'Quốc gia dơ bẩn': Trump hứng 'bão' vì miệt thị người châu Phi
Bình luận của ông Trump về người nhập cư từ châu Phi gây ra cuộc tranh luận gay gắt trên nước Mỹ và toàn thế ... |
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (39 phút trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (1 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (1 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (2 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (3 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (3 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (3 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (3 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (3 giờ trước)
- Điện đàm với Tổng thống Nga, ông Trump đề nghị giúp tìm giải pháp về Ukraine (4 giờ trước)
