Hậu trường - Chính khách
09/10/2017 15:47Lộ 3 quốc gia bà Yingluck đang cân nhắc xin tị nạn
Ưu tiên hàng đầu sẽ là tị nạn ở Anh, nơi bà Yingluck đang có thị thực du lịch, tuy nhiên, đội pháp lý trên từ chối nói rõ bà đang sử dụng hộ chiếu nào. Anh cũng là nơi anh trai Thaksin Shinawatra của bà có một dinh thự riêng.
“Bà Yingluck rất ổn. Bà ấy thích nấu thức ăn Thái cùng với những người bạn thân thiết mỗi khi họ đến thăm bà. Tuy nhiên, lúc này bà vẫn muốn giữ im lặng”, nguồn tin từ đối pháp lý cho hay.
![]() |
| Bà Yingluck vẫn giữ im lặng trong suốt thời gian trốn khỏi Thái Lan |
Vào hôm 29-9, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã xác nhận bà Yingluck đang ẩn náu ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi tòa tuyên án 5 năm tù với cựu thủ tướng Yingluck trong vụ án liên quan đến chương trình trợ giá gạo thời bà đương chức.
Bà Yingluck đang chờ nhận được cáo trạng đẩy đủ của tòa án Thái Lan nhằm hỗ trợ cho việc xin tị nạn ở nước ngoài. Các luật sự của bà muốn chứng minh với các chính phủ nước ngoài bà là nạn nhân của mưu đồ chính trị và một hệ thống tư pháp bất công nên không an toàn khi ở Thái Lan
Việc xin tị nạn chính trị ở Anh là điều không dễ dàng. Hầu hết các đơn xin tị nạn đều bị từ chối do những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Vào năm 2016, chỉ có 28% đơn xin tị nạn được chính phủ Anh phê duyệt.
Người tin tị nạn ở Anh phải chứng minh được họ không thể trở về quốc gia của họ do sợ bị bức hại vì chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch hay quan điểm chính trị. Cơ quan có thẩm quyền cũng mất 6 tháng để xem xét quyết định đó. Thời gian tị nạn có thể kéo dài trong 5 năm và sau thời gian đó nếu người tị nạn vẫn cảm thấy không yên tâm ở quê nhà, họ có thể xin định cư ở Anh.
Trong khi đó, giới chức Thái Lan khẳng định, họ sẽ tiếp tục tìm cách dẫn độ bà Yingluck.
http://anninhthudo.vn/the-gioi/lo-3-quoc-gia-ba-yingluck-dang-can-nhac-xin-ti-nan/744030.antd
- Càn Long chịu thiệt thế nào khi vua cha giấu di chiếu truyền ngôi đến phút chót? (07/08/26 21:02)
- Vì sao Singapore có nhiều luật cấm hà khắc đến kỳ lạ nhưng dân vẫn ủng hộ? (07/08/26 20:38)
- 'Nam thần ngôn tình' từng làm nghề giao báo, U60 vẫn như thanh niên (07/08/26 20:18)
- Cách Trung Quốc xử lý 'anh hùng bàn phím' bôi nhọ, xúc phạm cá nhân (07/08/26 18:20)
- Với 6G, "cuộc chơi" viễn thông sẽ thay đổi (07/08/26 18:02)
- Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 (07/08/26 17:39)
- Ngày càng nhiều quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội (07/08/26 17:21)
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (07/08/26 17:03)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (07/08/26 16:41)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (07/08/26 16:20)
