Xã hội
03/04/2018 17:42Làm giả hồ sơ nhận chế độ, người \'đi bộ đội lúc 9 tuổi\' bị truy thu gần 350 triệu đồng
Ngày 2/4, ông Lê Hải Lý, Trưởng phòng người có công, Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã có quyết định đình chỉ và truy thu gần 350 triệu đồng đối với ông Lê Văn Hiếu và Nguyễn Bá Khánh Trình (con ruột ông Hiếu, ngụ xã Xuân Phú, huyện Ea Kar).
Theo đó, quyết định ghi rõ đình chỉ trợ cấp hàng tháng kể từ 1/4/2018 đối với ông Hiếu (59 tuổi).
Lý do đình chỉ trợ cấp là cơ quan chức năng xác định ông Hiếu không tham gia quân đội nhưng nhờ người làm giấy tờ giả, chứng minh mình hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hưởng chế độ người có công. Con trai của ông Hiếu cũng bị đình chỉ trợ cấp hàng tháng.
Sở LĐ-TBXH Đắk Lắk cho biết sẽ truy thu số tiền 346 triệu đồng mà cha con ông Hiếu đã hưởng sai quy định từ tháng 2/2000 đến tháng 2/2018. Số tiền này sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước.
![]() |
Quyết định đình chỉ và truy thu số tiền cha con ông Hiếu đã nhận. (Ảnh: Minh Quý)
Ngoài ra, sở sẽ làm văn bản gửi Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12) đề nghị làm rõ việc những người đã làm giấy xác nhận thời gian công tác giả trong quân đội cho ông Hiếu để báo cáo UBND tỉnh và các ngành chức năng.
Theo ông Lý, trước đó, khi nhận thông tin ông Hiếu không đi bộ đội nhưng vẫn làm hồ sơ giả để hưởng chế độ nên lực lượng chức năng mời lên làm việc.
Tại đây, ông Hiếu thừa nhận ông sinh năm 1959, không phải năm 1951 như trong hồ sơ khai hưởng chế độ. Nguyên nhân khai man tuổi, nộp hồ sơ xin và được hưởng chế độ là do hoàn cảnh khó khăn, con bị dị tật bẩm sinh.
Theo đó, ông Hiếu đã nhờ một số người quen biết làm giấy tờ hưởng chế độ chất độc hóa học, giấy xác nhận của Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng) giả để làm các thủ tục hưởng chính sách.
Trong hồ sơ giả để nhận chế độ, ông Hiếu khai mình đi bộ đội năm 1967. Tức theo tuổi thật ông đi bộ đội lúc lên 9.
| Mua bán quân phục, phụ kiện ngành công an trên chợ online
Chỉ với vài thao tác trao đổi đơn giản, bất cứ ai cũng có thể mua cho mình một bộ quân trang, quân phục y ... |
| Hai cán bộ tiếp tay làm giả hồ sơ địa chính
Biết giấy tờ không hợp lệ nhưng cán bộ địa chính ở Đà Nẵng vẫn hướng dẫn người dân đến gặp tổ trưởng dân phố ... |
| Bộ đội Trường Sa làm đại lễ cầu siêu cho 64 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma
Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa tại TP Đà Nẵng làm đại lễ cầu siêu cho 64 liệt sĩ hy sinh tại ... |
| Kỷ luật một Chủ tịch xã ở tỉnh Gia Lai bán đất công
Lợi dụng cương vị chủ tịch xã, ông Tùng làm giả hồ sơ giấy tờ để chiếm dụng đất công rồi bán lại cho người ... |
- Lực bán lan rộng, MXV-Index đánh mất mốc 2.500 điểm (09:38)
- Thủ tướng yêu cầu cải cách tiền lương, đa dạng chính sách đãi ngộ với công chức (09:32)
- Giá vàng hôm nay 13/2: Lao dốc, mất ngưỡng 5.000 USD/ounce (09:22)
- Mỹ sắp đưa thêm tàu sân bay tới Trung Đông (58 phút trước)
- Dự báo thời tiết 13/2: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi đón nắng kéo dài đến 29 Tết (1 giờ trước)
- Ông Trump cảnh báo hậu quả đau thương với Iran nếu không đạt thỏa thuận hạt nhân (1 giờ trước)
- Biển người đi sắm Tết, chợ hoa lớn nhất miền Bắc tấp nập suốt đêm (2 giờ trước)
- Vì sao nói 'ăn cơm Tàu, cưới vợ Nhật, ở nhà Tây'? (5 giờ trước)
- Bí kíp làm cỗ, mâm cúng Tết nhanh mà đủ đầy của mẹ đảm 9x được dân mạng học hỏi (5 giờ trước)
- Lên lịch vi vu mùa lễ hội cùng Vietjet, quẳng gánh lo hành lý với 20kg miễn phí (6 giờ trước)
