Trước thủ đoạn trộm tiền trong tài khoản thẻ ATM tinh vi, ngành chức năng khuyến cáo, người dân sử dụng thẻ ATM cần thường xuyên thay đổi mã pin và phía ngân hàng cần nâng cấp hệ thống ATM.

Không giao dịch, tiền trong thẻ ATM vẫn mất

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng ở một số tỉnh miền Tây có tài khoản ATM, dù không có bất cứ giao dịch nào nhưng tài khoản của họ bỗng dưng bị “bốc hơi” với số tiền lớn. Tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và TP.Cần Thơ cũng liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp khách hàng bị mất trộm tiền trong tài khoản thẻ ATM một cách khó hiểu.

Từ việc tiền trong tài khoản của khách hàng bị đánh cắp bất thường, công an nhanh chóng vào cuộc điều tra. Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và Công an TP.Cần Thơ đã trao đổi thông tin, dựng lên được chân dung của nhóm đối tượng gây án.

Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau khi xảy ra sự việc, ban Giám đốc đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với công an các địa phương khẩn trương vào cuộc điều tra.

lam gi de bao ve tien trong tai khoan atm truoc nan rut trom

Thiết bị đọc trộm, sao chép được nhóm đối tượng gắn tại các trụ ATM (Ảnh: Công an cung cấp).

Tại TP.Cần Thơ, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự bố trí lực lượng trinh sát theo dõi di biến động của nhóm tội phạm công nghệ, đồng thời lên kế hoạch bắt giữ. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, tối 5/3, lực lượng công an đã bắt giữ 2 đối tượng khi chúng đang tiến hành tháo thiết bị đọc trộm, sao chép thông tin của khách hàng tại một trụ ATM nằm trên địa bàn quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ).

Ngay sau khi bị bắt giữ, danh tính 2 đối tượng này được xác định là Trần Thế Bảo (SN 1992, ngụ ấp An Nhơn 1, xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre), Nguyễn Kim Soàn (SN 1997, ngụ khóm 2, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Cùng lúc này, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre cũng tiến hành bắt khẩn cấp đối với Jo Pham (48 tuổi, thường gọi là Cương, quốc tịch Mỹ) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre).

Qua đấu tranh, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ và khám xét nơi ở đối với Chong Ngai Fong (SN 1976, quốc tịch Malaysia), Chua Ya Thiam (SN 1973, quốc tịch Singapore) và David Tee Cheng Meng (SN 1989, quốc tịch Malaysia) tại TP.Cần Thơ, thu giữ các tang vật có liên quan.

Nhóm đối tượng khai nhận, từ tháng 1/2018 đến tháng 3/2018, Fong cùng đồng bọn đã rút tiền trong tài khoản của gần 80 người trên địa bàn các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, và TP.Cần Thơ, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngành chức năng khuyến cáo

Kết quả điều tra ban đầu, Fong cùng với Thiam và Meng sang Việt Nam theo dạng du lịch. Qua các mối quan hệ xã hội, Fong quen với Jo Pham. Sau đó, Fong tổ chức Jo Pham, Hiền, Bảo, Soàn, Thiam và Meng thực hiện việc gắn thiết bị đọc trộm tại các trụ ATM của ngân hàng tại các tỉnh miền Tây và làm giả thẻ ATM để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Theo cơ quan điều tra, trước khi gắn thiết bị đọc trộm, sao chép thông tin của khách hàng, Fong đều khảo sát trước và trực tiếp gắn thiết bị hoặc chỉ đạo đồng bọn thực hiện. Trung bình, mỗi trụ ATM nhóm này gắn thiết bị khoảng 2 giờ đồng hồ ghi nhận toàn bộ quá trình giao dịch của khách hàng. Sau đó, Fong chỉ đạo đồng bọn đến lấy thiết bị cùng những mẫu biên lai thông tin của khách hàng mang về phân tích thông tin, kiểm tra số dư và làm thẻ giả để rút tiền.

lam gi de bao ve tien trong tai khoan atm truoc nan rut trom

Nhóm đối tượng sao chép thông tin thẻ ATM trộm bị bắt giữ (Ảnh: Công an cung cấp).

Lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre cho biết, trong đêm 23 và rạng sáng 24/1, tại 4 trụ ngân hàng ATM tại TP.Bến Tre (tỉnh Bến Tre) và huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre), nhóm đối tượng đã đồng loạt rút tiền từ tài khoản của 38 nạn nhân, với số tiền 997 triệu đồng. Nếu số tiền trong tài khoản nhiều, các đối tượng chọn thời gian nửa đêm về sáng để rút tiền theo định mức của ngân hàng trong 2 ngày.

Tại tỉnh Vĩnh Long, các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ATM của 32 người, số tiền 526 triệu đồng. Còn tại TP.Cần Thơ, cơ quan chức năng đã xác định được 6 bị hại liên quan, bị chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Theo Trung tá Phạm Quốc Anh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Cần Thơ, tiền trong tài khoản của khách hàng, nếu rút không hết, các đối tượng tiếp tục làm thao tác chuyển tiền qua các số tài khoản khác để rút hết tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Từ những cơ sở trên, cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thế Bảo, Nguyễn Kim Soàn, Chong Ngai Fong, Chua Ya Thiam và David Tee Cheng Meng để điều tra về hành vi sử dụng thiết bị điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước thủ đoạn trộm tiền trong tài khoản ATM hết sức tinh vi của nhóm tội phạm công nghệ, ngành chức năng khuyến cáo, người dân sử dụng thẻ ATM cần phải cảnh giác, thường xuyên thay đổi mã pin và phía ngân hàng cần nâng cấp hệ thống ATM, bảo mật dữ liệu cho khách hàng.

lam gi de bao ve tien trong tai khoan atm truoc nan rut trom Bắt ba người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả chiếm đoạt tiền

Khi bị bắt, ba thanh niên quốc tịch Trung Quốc đã khai nhận hành vi dùng thẻ ATM giả để rút tiền tại một số ...

lam gi de bao ve tien trong tai khoan atm truoc nan rut trom NHNN yêu cầu khắc phục tình trạng ATM quá tải dịp Tết

NHNN đã có yêu cầu kiểm tra, xử lý các sự cố về ATM quá tải trong thời gian vừa qua đồng thời chủ động ...

http://www.nguoiduatin.vn/lam-gi-de-bao-ve-tien-trong-tai-khoan-atm-truoc-nan-rut-trom--a361961.html

www.nguoiduatin.vn