Xã hội
16/03/2018 21:38Kỳ tích: Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi thành công từ người cho chết não
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa công bố ca ghép phổi thành công diễn ra tại viện. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ghép phổi từ người cho chết não.
Người nhận phổi là anh Trần Ngọc Hanh, sinh năm 1964, quê Nam Định. Người hiến phổi là bệnh nhân nam 45 tuổi bị chết não. Trước khi được ghép tạng, bệnh nhân Hanh trong tình trạng suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối.
|
|
| Ảnh ca ghép phổi bệnh viện cung cấp |
Ca ghép được thực hiện trong suốt 10 tiếng (từ 10 đến 18 giờ) ngày 26/2 vừa qua. Ngoài 3 chuyên gia nước ngoài đến từ Pháp và Bỉ, ca phẫu thuật ghép phổi có sự tham gia của hơn 60 thành viên là các giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Trong đó, GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tổng chỉ huy điều hành tổ chức ca ghép.
GS Mai Hồng Bàng cho hay, bệnh nhân chết não đã hiến tặng 2 lá phổi ghép cho bệnh nhân Hanh, các tạng khác được ghép cho 6 bệnh nhân. Trong đó có 1 bệnh nhân suy thận và ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Tim của người cho chết não được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) ghép cho 1 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và 1 thận ghép cho bệnh nhân suy thận.
|
|
| Bệnh nhân Hanh dần hồi phục nhờ lá phổi được ghép |
Đến thời điểm này, gần 20 ngày sau khi được ghép phổi, bệnh nhân Trần Ngọc Hanh đã tỉnh, tiếp xúc tốt, ăn cháo, huyết động ổn định, chức năng hô hấp tốt, phim chụp X-quang cho thấy 2 phổi sáng, hoà nhập với cơ thể người nhận. Bệnh nhân tự đi lại trong phòng bệnh cách ly.
Để thực hiện ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện ghép phổi thực nghiệm trên động vật (15 cặp động vật) với tỉ lệ thành công cao, các tạng hoạt động tốt.
Cùng đó, bệnh viện cũng cử hơn 30 bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng học tập tại các bệnh viện và trung tâm hàng đầu thế giới về ghép tạng. Ngoài ra, 20 kíp kỹ thuật được cử học tập, đào tạo tại các bệnh viện có kinh nghiệm ghép tạng như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy.
| Ca ghép phổi đầu tiên từ người chết não ở Việt Nam
Một người đàn ông chết não 45 tuổi hiến toàn bộ tạng, cứu sống 6 bệnh nhân đang đứng trước "cửa tử". |
| 14 năm sau ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam
Đã 14 năm trôi qua, bé ghép gan đầu tiên của Việt Nam – Nguyễn Thị Diệp ở tỉnh Nam Định – nay khoẻ mạnh, ... |
- Cầu thủ Việt Nam nén nỗi đau mất người thân để ra sân đấu Indonesia (09:15)
- Giá vàng thế giới nhích nhẹ, vùng 4.000 USD/oz mở ra cơ hội tích lũy (09:00)
- Kịch bản không tưởng khiến đội tuyển Việt Nam bị loại khỏi ASEAN Cup 2026 (09:00)
- Nga nêu điều kiện đồng ý đàm phán về Ukraine (49 phút trước)
- Mỹ áp thuế mới 12,5%, tiểu bang kiện chính quyền Trump (57 phút trước)
- 7 mặt hàng xuất khẩu vượt 10 tỷ USD của Việt Nam (1 giờ trước)
- Ông Trump tuyên bố Mỹ đang đàm phán với Iran, Tehran bác bỏ (1 giờ trước)
- Thắng đậm Indonesia, tuyển Việt Nam được tặng 2 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Báo Indonesia chỉ trích sao nhập tịch 'hoảng loạn trước Việt Nam' (1 giờ trước)
- HLV Indonesia: Đội tuyển Việt Nam quá hay (2 giờ trước)

