Kinh tế
26/01/2018 23:10Jack Ma ví chiến tranh thương mại như đánh bom
"Đừng dùng thương mại làm vũ khí", Jack Ma cho biết tại một phiên thảo luận ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos (Thuỵ Sĩ). "Gây ra một cuộc chiến tranh thương mại rất dễ, nhưng ngăn thảm họa từ cuộc chiến này rất khó".
Ông cũng sử dụng nhiều từ ngữ khá mạnh để mô tả rủi ro của việc này. "Nếu anh trừng phạt một nước khác, tức là đang trừng phạt các doanh nghiệp nhỏ và người trẻ. Giống như đánh bom vậy", ông nói.
![]() |
| Jack Ma trong phiên thảo luận tại Davos năm nay. Ảnh: Alizila |
Bình luận của Jack Ma được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump áp thuế nhập khẩu lên pin năng lượng mặt trời và máy giặt. Các nước bị ảnh hưởng chủ yếu từ quyết định này là Trung Quốc, Hàn Quốc và Mexico. Bắc Kinh sau đó cho biết thuế này sẽ làm xuống cấp môi trường thương mại toàn cầu.
Mỹ được dự báo còn áp thêm nhiều lệnh trừng phạt nữa. Tại Davos, Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Wilbur Ross cũng cho biết Mỹ đang chuẩn bị cho nhiều động thái thương mại khác.
Jack Ma thừa nhận toàn cầu hóa đang gây ra nhiều đau đớn. Tuy nhiên, tiến bộ công nghệ và nhu cầu khách hàng cũng đồng nghĩa thương mại tự do và toàn cầu hóa vẫn sẽ tiếp diễn.
"Tôi nghĩ chúng ta không thể chặn đứng thương mại", ông nói, "Thế giới cần thương mại. Nếu nó ngừng lại, chiến tranh sẽ bắt đầu".
Dù vậy, ông cho rằng trong tương lai, những căng thẳng này sẽ giảm dần. "Sau này, sẽ không có Made in China. Không có Made in America. Không có Made in Peru nữa. Nó sẽ là Made on the Internet", tỷ phú kết luận.
| Lý Liên Kiệt và Thành Long né nhau tại sự kiện của Jack Ma
Cùng tham gia một sự kiện nhưng Thành Long và Lý Liên Kiệt lại hiếm có khoảnh khắc đứng cạnh nhau, càng làm dấy lên ... |
| Jack Ma: "Có kẻ thao túng chuyện tôi và Triệu Vy"
Trong buổi phỏng vấn mới nhất với truyền thông Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma khẳng định mối quan hệ giữa ông với "Tiểu Yến ... |
- Nhà máy điện mặt trời rộng bằng 2.600 sân bóng ở Thổ Nhĩ Kỳ (17:00)
- Đổ tiền vào gói tầm soát đột quỵ đắt đỏ, mua sự yên tâm hay thêm lo lắng? (1 giờ trước)
- 'Con không nhớ món mẹ nấu thích nhất là gì': Cái giá của những bữa cơm đặt qua ứng dụng (1 giờ trước)
- Thế giới mạnh tay với mạng xã hội (2 giờ trước)
- Chọn xe máy điện, người dùng hưởng lợi kép: Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm (2 giờ trước)
- ĐT Việt Nam nguy cơ vào 'bảng tử thần' ở Asian Cup 2027 (2 giờ trước)
- Đánh giá của WHO về nguy cơ lây lan vi rút Hanta trong cộng đồng (2 giờ trước)
- Miễn học phí - bước đi chiến lược vì tương lai tri thức (3 giờ trước)
- ChatGPT trở thành 'kho bằng chứng' trong các vụ án hình sự (3 giờ trước)
- Khoảnh khắc 2 sao Ngoại Hạng Anh húc đầu nhau, mỗi người khâu hơn 10 mũi (3 giờ trước)
