Quốc tế
07/10/2018 17:27Interpol yêu cầu Trung Quốc làm rõ vụ chủ tịch mất tích
![]() |
| Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: Xinhua. |
"Thông qua các kênh hành pháp chính thức, Interpol yêu cầu chính quyền Trung Quốc cung cấp thông tin về tình trạng của chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ. Interpol mong đợi câu trả lời chính thức từ giới chức Trung Quốc nhằm xua tan lo ngại về sự an toàn của ông Mạnh", AFP hôm nay dẫn tuyên bố của Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock.
Trước đó, thông tin về sự mất tích của chủ tịch Interpol lan truyền sau khi vợ ông đến đồn cảnh sát ở Lyon, Pháp trình báo việc chồng bặt vô âm tín sau khi về Trung Quốc từ ngày 29/9, cũng như việc gia đình bà đã nhận được những lời đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội.
Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận nào về sự biến mất của ông Mạnh cũng như không đề cập đến ông này trên các phương tiện truyền thông chính thức. Bộ Công an Trung Quốc cũng không bình luận về thông tin ông Mạnh mất tích.
Tuy nhiên, một nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ ông đang bị Bắc Kinh điều tra. "Mạnh Hoành Vĩ, 64 tuổi, đã được các quan chức thi hành pháp đưa đi thẩm vấn kể từ lúc đáp máy bay xuống Trung Quốc hồi tuần trước", nguồn tin cho hay song không cung cấp thông tin ông bị điều tra với cáo buộc gì và đang ở đâu.
Trước khi được bầu làm Chủ tịch Interpol năm 2016, ông Mạnh là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.
| Chủ tịch Interpol bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc
Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, biến mất đột ... |
| Gia đình chủ tịch Interpol mất tích bị đe dọa
Cảnh sát Pháp được điều động để bảo vệ an toàn cho gia đình chủ tịch Interpol tại Lyon trước những đe dọa qua điện ... |
- Coi chừng "Tiền mất tật mang" khi tự ý dùng thuốc nam (1 giờ trước)
- Indonesia sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội (2 giờ trước)
- Người con nuôi giỏi giang nhưng bạc mệnh của Gia Cát Lượng (2 giờ trước)
- Hình ảnh Iran tan hoang, người dân mất nhà sau chiến sự (2 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 10 ngày: Miền Bắc đón không khí lạnh, Hà Nội nhiều ngày có mưa (2 giờ trước)
- Người dân mang can mua, chuyên gia nói nguồn xăng trong nước cơ bản vẫn bảo đảm (3 giờ trước)
- 'Khởi' - Khi văn hóa doanh nghiệp hòa nhịp cùng dòng chảy văn hóa đất nước (3 giờ trước)
- LĐBĐ Malaysia không phục án phạt, khẳng định cầu thủ nhập tịch đúng pháp luật (3 giờ trước)
- Dầu tăng hơn 7.000/lít, xăng lên mạnh: Cần kiềm chế để giá cả không ‘té nước theo mưa' (3 giờ trước)
- Châu Âu thúc đẩy chủ quyền công nghệ trong kỷ nguyên số (4 giờ trước)
