Nhìn thẳng - Nói thật
15/01/2018 01:40Huyện nghèo \"tiếp khách\" hàng trăm triệu: Hiếu khách bằng ngân sách
Ông Lê Đình Thi, nguyên Giám đốc trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (nay là Giám đốc Trung tâm y tế huyện Minh Hóa), tỉnh Quảng Bình vừa bị kỷ luật theo hình thức khiển trách vì để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến vấn đề tài chính trong thời gian giữ chức Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa.
![]() |
Trung tâm y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá chi tiếp khách hàng trăm triệu trong vòng 4 tháng. Ảnh: NLĐ.
Cụ thể, từ tháng 1 đến đầu tháng 5/2016, đơn vị này đã chi hơn 1,7 tỷ đồng với một số khoản chi bất thường dù kinh phí hoạt động cả năm chỉ 3,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, chỉ riêng khoản "tiếp khách" trong vòng 4 tháng của trung tâm đã tiêu tốn 295 triệu đồng.
Đọc tin này, bất giác tôi nhớ về bố mình- một người hiếu khách điển hình. Hễ nhà có khách, dù thân hay sơ, ông cũng luôn tiếp đãi bằng một bữa thịnh soạn. Ông luôn tâm niệm: “Đói năm, không bằng đói bữa” và do đó mẹ tôi, quanh năm tất bật cơm nước phục vụ khách của chồng.
Cực nhọc như vậy nhưng chẳng mấy khi thấy mẹ ca cẩm, chỉ thỉnh thoảng ghẹo bố bằng câu hát: “Cái bống là cái bống bình/ Thổi cơm nấu nước một mình mồ côi”.
Có lẽ ông giám đốc nhắc tới ở đầu bài viết cũng dành tình cảm nồng nhiệt, trọng thị cho những vị khách của mình. Khoản tiền lớn bằng mức thu nhập tích cóp vài năm (với điều kiện không ăn uống, xăng xe) gì của một nhân viên y tế, nếu không phải để thết đãi các món sơn hào hải vị, cũng đảm bảo đón tiếp chu đáo, thân tình hàng chục lượt khách.
Nhưng nếu như tính hiếu khách của bố chỉ làm mẹ tôi khổ thì sự hào phóng của các vị có chức, có quyền lại tạo ra nghịch cảnh khiến bao người xót xa, đặc biệt là ở những huyện nghèo như Tuyên Hóa...
*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả
| Việt Nam chọn cách tiếp khách: 'Địa phương càng nghèo càng hoang'?
Nếu chi một đồng nhưng không mang lại hiệu quả gì cũng là lãng phí, còn nếu chi đến 10 đồng nhưng đạt được mục ... |
| Bộ ngành tiếp khách VIP: Ở khách sạn 5,5 triệu/ngày, ăn 1,2 triệu/ngày
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Quy định chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, ... |
- Thỉnh kinh thành công, vị trí của Đường Tăng cao hơn Quan Âm Bồ Tát? (1 giờ trước)
- Vì sao người Pháp từng ghét tháp Eiffel? (1 giờ trước)
- Bí mật 'Tây du ký': Tôn Ngộ Không cận 6 độ, múa gậy trúng đầu bạn diễn (2 giờ trước)
- Cuộc đào thoát khỏi 'địa ngục' lừa đảo Myanmar của cựu quân nhân Trung Quốc (2 giờ trước)
- Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa (3 giờ trước)
- Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của SHB ghi điểm với tư duy hiện đại và chiều sâu bản sắc (3 giờ trước)
- Hàng triệu vé máy bay Vietjet khuyến mại giảm 100% giá vé trong 3 ngày “vàng” từ 5 đến 7-5 (3 giờ trước)
- Tình trạng sức khỏe bé trai 2 tuổi nghi bị mẹ ruột và cha dượng bạo hành (4 giờ trước)
- Người dân ngày càng ít dùng tiền mặt, số cây ATM giảm dần (5 giờ trước)
- Nhà máy điện mặt trời rộng bằng 2.600 sân bóng ở Thổ Nhĩ Kỳ (5 giờ trước)
