Thể thao
27/08/2017 03:29Hoàng Xuân Vinh: \'Tôi bị áp lực và không giải toả được\'
"Trong bắn súng, thắng thua là chuyện bình thường, nên hôm nay, việc tôi không giành HC vàng không phải là điều quá kinh khủng", Hoàng Xuân Vinh chia sẻ sau khi kết thúc phần thi. "Tôi là người bắn chung kết không tồi, nhưng hôm nay, bị áp lực và không giải toả được".
Trước khi Hoàng Xuân Vinh thi đấu hôm nay, bắn súng Việt Nam mới chỉ mang về một HC vàng và hai HC bạc tại SEA Games 29. Thành tích này thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu mà ngành thể thao giao cho bắn súng là từ ba đến bốn HC vàng.
"Tôi từng được khuyên là không nên dự SEA Games nữa. Nhưng đây là cái nghiệp của mình, nên tôi sẽ tiếp tục bắn tới khi nghỉ", xạ thủ người gốc Quảng Trị chia sẻ thêm.
Tại giải năm nay, Hoàng Xuân Vinh còn dự một nội dung khác là 50 mét súng ngắn bắn chậm và không giành huy chương.
![]() |
| SEA Games 29 có thể được xem là một cuộc thi thất bại của Hoàng Xuân Vinh, khi anh chỉ có một HC bạc. Ảnh: Ngọc Hải. |
"Đó có lẽ là một trong những phần thi tồi nhất sự nghiệp của tôi", xạ thủ quân đội chia sẻ. "Hôm đó, tâm lý của tôi không được tốt và người có trạng thái căng cứng".
Kể từ Lào 2009, Hoàng Xuân Vinh trải qua ba kỳ liên tiếp giành HC vàng SEA Games ở 2011, 2013 và 2015.
Vì sao Xuân Vinh bắn được nhiều điểm hơn cả khi vô địch Olympic mà chỉ giành HC bạc tại SEA Games?
Tại Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh đoạt HC vàng 10 mét súng ngắn hơi với thành tích 202,5 điểm.
Trong loạt bắn trưa 26/8, Hoàng Xuân Vinh về thứ hai sau Jonathan Wo (Malaysia). Xạ thủ Việt Nam giành 234,1 điểm.
Số điểm giành HC bạc của Hoàng Xuân Vinh hôm nay nhiều hơn tới 31,6 điểm so với ở Olympic. Tuy nhiên, điều này xảy ra bởi sự thay đổi luật.
Theo HLV Vũ Thị Nhung, ở Olympic 2016, hai lượt đầu, các xạ thủ được bắn ba viên và bảy lượt sau bắn hai viên, tổng điểm tính cho 20 viên. Tại SEA Games 29, hai lượt đầu được bắn năm viên và tổng là 24 viên.
Do bắn nhiều hơn bốn viên, Xuân Vinh cũng như các đối thủ được nhiều điểm hơn. Đây là luật bắn súng mới được áp dụng từ đầu năm.
Theo Hoàng Xuân Vinh, phong độ của anh không tốt. Ở giải thế giới, điểm số để vô địch thường rơi vào 241 hoặc 242.
- Bong bóng bất động sản bị thổi phồng căng nhất thế giới đã nổ tung: Nền kinh tế 260 tỷ USD chao đảo, dân ‘ôm nhà’ nay phải ‘trả giá’ (16:47)
- Hai xe đưa đón công nhân bốc cháy dữ dội gần cây xăng ở Hưng Yên (1 giờ trước)
- Nước Anh hậu Brexit và thực tế khó tách khỏi châu Âu (2 giờ trước)
- Cuộc đua “đốt tiền” của Shopee, TikTok Shop kết thúc: Phí sàn lên gấp 4 lần trong 4 năm, người dùng càng bán càng lỗ (2 giờ trước)
- Anh và Ba Lan ký hiệp ước quốc phòng và an ninh mới (2 giờ trước)
- Gần 2.500 đơn vị trốn đóng bảo hiểm ở Đà Nẵng (3 giờ trước)
- Nhân viên giả ốm để xem World Cup: Doanh nghiệp Mỹ nguy cơ tổn thất 4,5 tỷ USD (3 giờ trước)
- Bay Hà Nội - Praha cùng Vietjet chỉ từ 5.940.000 VNĐ (4 giờ trước)
- Mẹo chống nóng cho nhà hướng Tây để không phải ‘sống trong lò nung’ (4 giờ trước)
- Căng thẳng toàn cầu bao trùm Đối thoại Shangri-La 2026 (4 giờ trước)
