Pháp luật
06/12/2017 15:50Hồ sơ Trịnh Xuân Thanh thất lạc: Ba vấn đề cần giải đáp
Vụ án Trịnh Xuân Thanh đang được các cơ quan chức năng từng bước điều tra làm rõ và trong vụ án này điều mà dư luận đặc biệt quan tâm đó là chuyện hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh đang được lưu trữ cẩn thận ở bộ Nội vụ đã “không cánh mà bay". Liệu rằng, hồ sơ- bằng chứng chỉ ra con đường thăng tiến kỳ ảo của Trịnh Xuân Thanh thất lạc liệu có gây khó khăn cho công tác điều tra?
![]() |
Hồ sơ Trịnh Xuân Thanh thất lạc, trách nhiệm thuộc về ai?
Tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 1/12 vừa qua, Thứ trưởng bộ Nội vụ đã trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh sự thất lạc này và chỉ ra 3 vấn đề cần các cơ quan có thẩm quyền làm rõ. Thứ nhất là sự thất lạc của bộ hồ sơ, thứ hai là thành phần hồ sơ và thứ ba việc lộ lọt thông tin mật của cuộc họp giữa Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và bộ Nội vụ.
Ba vấn đề mà vị Thứ trưởng bộ Nội vụ đưa ra cũng chính là câu hỏi mà dư luận từng ngày mong có đáp án. Hồ sơ cán bộ tự biến mất này liệu có động cơ gì hay không? Người phụ trách, quản lý trực tiếp hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh không thể vô can. Có lẽ nào, việc mất hồ sơ truy tìm mãi mà chưa có người chịu trách nhiệm?
Liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, trả lời báo chí, ĐBQH Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) cho rằng, việc lưu giữ hồ sơ của cán bộ đã có quy định rất chặt chẽ, nếu ai quản lý lỏng lẻo để xảy ra sai sót, người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Hồ sơ có thể chia làm nhiều loại. Có những cán bộ nằm trong diện cần được bảo mật hồ sơ, lại có những cán bộ mà hồ sơ của họ chỉ một số người quản lý mới được biết. Hồ sơ của cán bộ thuộc loại nào, ai được biết, người đó sẽ chịu trách nhiệm.
“Nhưng theo nguyên tắc, hồ sơ của cán bộ đảng viên chuyển đi hay chuyển đến, cơ quan chức năng không thể không biết. Nếu ai nói không biết là không đúng. Một cán bộ đảng viên bình thường khi chuyển hồ sơ từ tỉnh này sang tỉnh khác, hoặc thậm chí chuyển ra nước ngoài đều có nguyên tắc riêng của quản lý hồ sơ, huống hồ với hồ sơ bổ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch tỉnh – cán bộ diện Ban Bí thư Trung ương quản lý”, ĐBQH Trương Minh Hoàng nhấn mạnh.
Trường hợp hồ sơ của ông Trịnh Xuân Thanh, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ, dư luận chờ kết quả cụ thể với sự hồ nghi....
| Ông Trịnh Xuân Thanh sẽ bị xét xử trước Tết Nguyên đán 2018 Chánh án TAND Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho hay phiên sơ thẩm xử đại án tại PVC liên quan ông Trịnh Xuân Thanh sẽ ... |
| Thứ trưởng Bộ Nội vụ trả lời về thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thắc mắc: Tôi không hiểu nhà báo lấy thông tin ở đâu, tài liệu này là mật. |
- Cục Điện ảnh lên tiếng về tranh cãi quanh phim 'Hoàng hậu cuối cùng' (1 giờ trước)
- Nhận lệnh 'phải tham dự World Cup 2030', Indonesia mở chiến dịch nhập tịch mới (2 giờ trước)
- Chuyên gia: Fed chỉ trì hoãn tăng lãi suất trong tháng 7 (2 giờ trước)
- Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, thị trường vẫn chịu sức ép từ kỳ vọng lãi suất (2 giờ trước)
- Khói cháy rừng phủ kín sân chung kết World Cup 2026, FIFA đối mặt nỗi lo lớn (3 giờ trước)
- Tham vọng kiến tạo 'Thung lũng Silicon' trong lòng đại học Việt (3 giờ trước)
- Lamine Yamal chấn thương, phải tập luyện riêng trước chung kết World Cup (3 giờ trước)
- HLV Tuchel thay người khó hiểu khiến cầu thủ Anh bối rối, Argentina cũng bất ngờ (4 giờ trước)
- Houthi dọa tấn công cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê-út (4 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 17/7: Lao dốc về dưới ngưỡng 4.000 USD/ounce (4 giờ trước)
