Xã hội
18/03/2018 19:30Hàng ngàn ngư dân mất việc do cửa biển bồi lắng
Cảng neo đậu tàu thuyền Lạch Bạng nằm trên địa bàn xã Hải Bình và Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia là cảng biển lớn, quan trọng của tỉnh Thanh Hóa. Mỗi ngày có hàng trăm tàu thuyền ra vào cảng để chuyển hàng và tiếp nhiên liệu. Đây còn là nơi trú tránh của hàng trăm tàu thuyền khi mưa bão.
![]() |
Hàng trăm tàu thuyền của hai xã Hải Bình và Hải Thanh nằm phơi mưa nắng
Khoảng hơn 1 năm nay, cảng này bị bồi lắng nghiêm trọng, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào. Đặc biệt là từ sau Tết nguyên đán Mậu Tuất đến nay, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân neo đậu tại đây không thể ra khơi khi thủy triều xuống thấp cộng với luồng lạch bị bồi lắng. Rất nhiều tàu đã hư hỏng, mục nát do phơi nắng trên bờ lâu ngày hoặc trong quá trình vào cảng va phải đá ngầm. Nhiều ngư dân tỏ ra rất lo lắng do không có việc làm.
Theo báo cáo, hai xã Hải Bình và Hải Thanh có hơn 750 tàu thuyền lớn nhỏ thu mua và đánh bắt hải sản, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 3.000 lao động (vừa đánh bắt và chế biến). Hiện khoảng 250 tàu thuyền trong số đó đang mắc cạn.
Theo một lãnh đạo huyện Tĩnh Gia, năm 2017, cử tri tại đây đã phản ánh việc này. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất phương án nổ mìn phá đá ngầm ngoài cửa biển để tàu thuyền ra vào thuận lợi nhưng chưa rõ sao chưa thực hiện.
Tin-ảnh: Th.Tuấn
| Nguy cơ mất trắng nguồn cá ở Biển Đông
Hiện nay, nguồn cá ở Biển Đông đã suy giảm đến mức không thể khôi phục trạng thái ban đầu |
| 'Đau đầu' trước nạn ngư dân đưa tàu ra nước ngoài đánh bắt trái phép
Hơn 300 ngư dân Bình Thuận đã bị nước ngoài bắt giữ, xử lý vì vi phạm vùng biển. UBND tỉnh yêu cầu điều tra, ... |
- Vì sao ông Trump muốn phong tỏa eo biển Hormuz đang bị Iran kiểm soát? (2 giờ trước)
- Cách thức nhóm điều hành Công ty Bankland chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng (2 giờ trước)
- Iran tuyên bố vẫn kiểm soát hoàn toàn Eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Căn bệnh nguy hiểm chỉ 10% được chẩn đoán sớm, có người vài năm mới phát hiện (2 giờ trước)
- Công nghệ AI tạo ra loại áo đấu chưa từng có, lần đầu xuất hiện ở World Cup 2026 (3 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ: Hành trình kiến tạo doanh nghiệp thông minh (3 giờ trước)
- Hà Nội xây 'siêu cầu' hơn 20.000 tỷ đồng, người dân gấp rút dỡ nhà trả mặt bằng (3 giờ trước)
- Chuyện lạ ở Bệnh viện K: Bác sĩ kiên trì 'xin' bệnh nhân cho phép cứu sống họ (3 giờ trước)
- Chuyên gia nêu 'điểm nghẽn' khiến học sinh xuất sắc 'hụt hơi' khi lên đại học (4 giờ trước)
- Công nghệ 13/4: Youtube tăng giá tại Mỹ, OpenAI ra mắt gói ChatGPT pro (4 giờ trước)
