Quốc tế
10/02/2018 07:16Hàn - Triều diễu hành dưới cờ chung trong khai mạc Thế vận hội
![]() |
Các vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2018 tại Hàn Quốc hôm nay. Ảnh: Yonhap.
Vận động viên trượt tuyết Won Yun-jong của Hàn Quốc và vận động viên chơi khúc côn cầu của Triều Tiên Hwang Chung-gum hôm nay cùng giương Cờ Thống nhất dẫn đầu cuộc diễu hành của hai bên trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông PyeongChang, Hàn Quốc, Yonhap đưa tin.
Cờ Thống nhất có nền màu trắng biểu trưng cho sự trong sạch của toàn bộ dân tộc trên bán đảo Triều Tiên, ở giữa là bản đồ bán đảo Triều Tiên màu xanh dương, thể hiện cho sự thống nhất dân tộc. Tuy nhiên, đây không được coi là lá cờ chính thức ở cả hai quốc gia trên bán đảo.
Các vận động viên của hai nước cũng hát vang bài Arirang, bài hát dân gian nổi tiếng của bán đảo Triều Tiên, khi diễu hành tại lễ khai mạc trước sự chứng kiến của khoảng 30.000 khán giả.
"Đây là một khoảnh khắc rất đặc biệt cho bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cùng có mặt ở đây, trong hoà bình", Won nói.
Hai miền Triều Tiên đã cùng diễu hành 10 lần trong lễ khai mạc của các kỳ thế vận hội, lần gần nhất là năm 2007 trong Đại hội Thể thao mùa đông châu Á ở Trung Quốc.
Thế vận hội Mùa đông năm nay có 92 quốc gia tham dự. Triều Tiên cử gần 500 người tới dự Thế vận hội, gồm các quan chức, vận động viên, nghệ sĩ và nhóm cổ động 230 người. Đây được coi là cơ hội để Hàn Quốc và Triều Tiên thực hiện các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo.
Khánh Lynh
- Chung kết Champions League: Arsenal kiệt sức, PSG nắm lợi thế đặc biệt (17:00)
- UAV Ukraine tập kích cảng và kho dầu ở miền nam nước Nga (17 phút trước)
- Xăng E10 có khiến xe vận hành kém 'bốc' hơn? (42 phút trước)
- Nắng 40 độ C 'thiêu đốt', phụ huynh Hà Nội vẫn bám trụ chờ con thi lớp 10 (1 giờ trước)
- Trước ngày xăng E10 'phủ sóng' thị trường, chuyên gia nói gì? (1 giờ trước)
- Hà Nội đề xuất chưa cấm xe ôm công nghệ chạy xăng vào vùng lõi Hoàn Kiếm từ 1/7 (1 giờ trước)
- Bộ Công Thương yêu cầu hãng xe đánh giá toàn diện tác động của xăng E10 (2 giờ trước)
- Sơn Tùng M-TP đứng trên chim Lạc, chuyên gia văn hóa nói 'không thể chấp nhận' (2 giờ trước)
- Báo Pháp lo Arsenal dùng 3 điểm yếu đánh lừa PSG (3 giờ trước)
- Ông Medvedev cảnh báo sẽ có thêm nhiều UAV xâm nhập châu Âu (3 giờ trước)
