Kinh tế
23/12/2018 22:16Hái đặc sản nấm Vua lộc trời cho ẵm ngay tiền triệu/ ngày
Sau đợt mưa lạnh kéo dài trong những ngày qua, cứ vào tầm 5-6 giờ hàng ngày nhiều người dân vùng quê ở đồng bằng thuộc các xã Bình Long, huyện Bình Sơn; Tịnh An, TP.Quảng Ngãi... lại í ới rủ nhau mang rổ đi tìm hái nấm mối, một đặc sản được ví là “lộc trời cho”.
![]() |
![]() |
Nấm mối tự nhiên được người dân ví von là "lộc trời cho" sau những ngày mưa lạnh.
![]() |
Theo người dân đây là loại nấm mọc tự nhiên ở các khu vực đất bỏ hoang, bờ bụi..., nơi có nhiều mối đất sinh sống nên được gọi tên như vậy.
![]() |
Nấm mối có thân màu trắng, mặt ngoài màu xám và gốc hơi ngả vàng. Chiều dài của loại nấm khoảng 10cm, với kích cỡ thân to bằng ngón tay út của người lớn.
Theo y học, nấm mối có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng phòng ngừa ung thư hoặc chống lão hóa…Vì vậy, một một số nơi còn ví gọi nó là "nấm vua".
Nấm mối hái về chỉ cần ngâm nước muối và nhẹ nhàng rửa sạch (để tránh nấm bị vỡ nát, mất chất ngọt) là có thể chế biến thành các món ăn rất ngon, như: nấu cháo, xào, kho hay nướng...
![]() |
![]() |
Nấm mối mọc tự nhiên ở các khu vực đất bỏ hoang, bờ bụi..nơi có nhiều mối đất sinh sống.
![]() |
Bà Nguyễn Thị Lê (42 tuổi), ở xã Bình Long, huyện Bình Sơn cho biết: "Không như một số loại nông sản tự nhiên khác, muốn thu hái nấm này phải đi vào sáng sớm từ lúc 4-6 giờ. Vì nếu đi thu hái muộn, nấm sẽ tàn, hoặc bị gà, con mối bò lên ăn đục thân làm hư hỏng. Nấm mối chỉ xuất hiện sau những đợt mưa lạnh và việc thu hoạch chỉ kéo dài vài ba tuần là chấm dứt'.
![]() |
![]() |
Ngoài để lại một phần chế biến làm thức ăn cho gia đình, với giá bán từ 150-200.000 đồng/kg, không ít người đã thu về cả triệu đồng/người/buổi từ việc thu hoạch loại đặc sản này.
Tùy theo thời gian đi hái và khu vực tìm nấm mọc nhiều ít mà lượng nấm hái được khác nhau. Không ít buổi may mắn gặp khu vực nấm mọc dày thu hái được 4-7 kg/người/buổi, ít thì được 1-2 kg/người/bưởi.
![]() |
Ngoài để lại một phần chế biến làm thức ăn cho gia đình, với giá bán từ 150.000-200.000 đồng/kg, không ít người đã thu về cả triệu đồng/người/buổi từ việc thu hoạch loại đặc sản này.
|
Kiếm tiền nhờ nghề nuôi rắn độc ai cũng sợ lạnh sống lưng Nói đến rắn, mà lại rắn độc ai cũng sợ “lạnh sống lưng“, nhưng với lão nông Nguyễn Văn Nhuần ở thôn 5, xã Cẩm ... |
|
Độc đáo mô hình trồng táo + nuôi dê, táo ngọt mát nhờ ăn phân dê Để cung cấp thức ăn cho đàn dê, hàng ngày ông Võ Văn Nhu đã tận dụng lá của cây táo. Ở chiều ngược lại, ... |
- Tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026 (1 giờ trước)
- TP.HCM dành quỹ đất 53 ha thiết kế riêng cho các tập đoàn công nghệ toàn cầu (2 giờ trước)
- Hai tuyến cáp quang biển SJC2 và AAE-1 cùng gặp sự cố (3 giờ trước)
- Loạt vụ mất tích gây chấn động ở đảo Jeju: Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng (4 giờ trước)
- Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026: Giá vé lên đến 13 triệu đồng/cặp trước giờ bóng lăn (4 giờ trước)
- Mỹ dời lịch phỏng vấn thị thực: Khách xin visa du lịch, công tác bị ảnh hưởng? (5 giờ trước)
- Chủ tịch FIFA đi chuyên cơ đến Hà Nội xem trận Việt Nam đấu Thái Lan (6 giờ trước)
- Hàn Quốc: Thi thể cô gái mất tích ở Jeju phơi bày bê bối làm giả hồ sơ điều tra (6 giờ trước)
- Gần 900 năm trước đã có đề xuất cấm sản xuất, buôn bán vàng mã (6 giờ trước)
- Madam Pang đến Hà Nội, ra sân cổ vũ Thái Lan ngược dòng trước tuyển Việt Nam (7 giờ trước)









