Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng - đoạn chảy qua xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội, hiện nay đang diễn ra một cách công khai. "Cát tặc" ngang nhiên hoạt động một cách có tổ chức, thách thức pháp luật.

Mấy năm trở lại đây, nạn khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội đã trở nên yên ắng. Hằng đêm, những người dân các xã ven sông không phải chịu cảnh mất ngủ bởi tiếng ồn của giàn "bạch tuộc" cắm vòi xuống lòng sông hút cát.

Tuy nhiên, thời gian mấy tháng gần đây nạn “cát tặc” trên địa bàn huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội lại đang bắt đầu nóng trở lại.

Theo tìm hiểu của PV báo điện tử Người Đưa Tin, hiện nay trên địa bàn xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội, việc khai thác cát trái phép đang tái diễn. Cụ thể là tại địa điểm khu đất bãi bồi ven sông Hồng (bờ sông giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc) đối diện với bến đò Vân Nam, thuộc Khu 1, xã Vân Nam.

Việc khai thác cát trái phép đã được tái diễn từ khoảng 6-7 tháng nay, gây bức xúc cho dư luận, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân ven sông của xã Vân Nam và ảnh hưởng trực tiếp tới dòng chảy của sông Hồng (đoạn chảy qua địa bàn xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ).

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Văn Long, Phó chủ tịch UBND xã Vân Nam cho biết: “Về việc khai thác cát trái phép ở bờ sông giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc, đối diện với bến đò Vân Nam, chúng tôi đã nắm được và nhiều lần làm báo cáo, công văn gửi UBND huyện Phúc Thọ, Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đề nghị có phương án xử lý. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa nhận được công văn phúc đáp…”

ha noi nhan dien thu doan hut cat trom tren song hong
Công văn của UBND xã Vân Nam gửi tới các cơ quan chức năng huyện Phúc Thọ.

“Chính quyền xã không có đủ thẩm quyền trong việc xử lý việc khai thác trái phép này. Địa phương chúng tôi rất tích cực trong việc ngăn chặn, thậm chí còn thành lập cả tổ công tác để tiến hành kiểm tra nhưng không ăn thua gì.”, ông Long cho biết thêm.

Có mặt tại bờ sông đối diện với bến đò Vân Nam (khu vực giáp danh với tỉnh Vĩnh Phúc), nhóm PV đã ghi nhận được hiện trạng bờ sông đã bị “băm nát”, khoét sâu vào bờ khoảng 1.000 m2.

Tại đây, luôn có một tàu với 2 vòi “bạch tuộc” có số hiệu “….8601”, ban ngày thì nằm im không hoạt động, nhưng về ban đêm thì hoạt động hết công suất luôn sẵn sàng thả vòi xuống để hút cát lên các tàu.

ha noi nhan dien thu doan hut cat trom tren song hong
Hai vòi "bạch tuộc" luôn sẵn sàng cho việc khai thác cát trái phép.

Theo quan sát, ghi nhận thực tế của PV, ban ngày thì khúc sông này khá yên bình, không có tàu neo đậu. Nhưng, bắt đầu từ khoảng 20h thì các tàu (tàu chở hàng, nhưng khoang tàu trống không) có trọng tải lớn bắt đầu dồn về đây tấp nập, xếp hàng lần lượt chờ được bơm cát lên khoang tàu.

Đến khoảng 21h, chiếc tàu có hai vòi “bạch tuộc” bắt đầu nổ máy ầm ĩ, thả vòi xuống lòng sông để hút cát rồi bơm cát lên các tàu đã đợi sẵn trước đó.

Với hai vòi “bạch tuộc” hoạt động hết công suất, chỉ trong thời gian ngắn chiếc tàu đã được bơm đầy cát. Hút xong cho tàu đầu tiên, hai vòi “bạch tuộc” lại tiếp tục hút cát bơm lên cho các tàu khác xung quanh…. Hoạt động này diễn ra không ngừng nghỉ cho đến 6h sáng hôm sau.

Đặc biệt, về ban đêm xung quanh khu vực khai thác cát trái phép này luôn có một đội ngũ “bảo kê” cảnh giới không cho người lạ và tàu, thuyền lạ đến gần. Về ban ngày, ở trên bờ chỉ cần có người lạ đến gần khu vực hút cát trái phép này thì sẽ bị một lực lượng cảnh giới “hỏi thăm”.

Báo điện tử Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc về tình trạng này.

ha noi nhan dien thu doan hut cat trom tren song hong Hải Phòng: 3 tàu "cát tặc" bị bắt giữ

Lợi dụng thời tiết giá rét, một số tàu đã thực hiện hành vi khai thác cát trái phép trên sông Bạch Đằng. Tuy nhiên, ...

ha noi nhan dien thu doan hut cat trom tren song hong Cách chức bí thư và chủ tịch xã tiếp tay cho 'cát tặc'

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Bình Chương, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), bị cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng ...

http://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-cat-tac-long-hanh-o-huyen-phuc-tho-a362618.html

nguoiduatin.vn