Xã hội
20/12/2018 03:33Hà Nội mở rộng mô hình đội săn bắt chó thả rông
Ngày 19/12, quận Thanh Xuân (Hà Nội) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển mô hình bắt chó thả rông, phòng trừ bệnh dại trên địa bàn.
Bà Mai Thị Lan Hương, Trạm trưởng Thú y Thanh Xuân cho biết, sau ba tháng triển khai, 9 đội phản ứng nhanh của quận đã bắt giữ 12 con chó, xử phạt các chủ nuôi tổng số tiền 6,3 triệu đồng. Trong đó, 3 con chó không có người nhận được đưa về Trung tâm nghiên cứu và bảo vệ vật nuôi để tìm chủ mới.
Theo bà Hương, hiện tình trạng chó thả rông không rọ mõm trên địa bàn đã giảm tới 70% so với trước đây; hoạt động của các đội phản ứng nhanh nhận được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, mô hình thí điểm này còn nhiều hạn chế vì phương tiện và dụng cụ bắt tự chế thô sơ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người làm nhiệm vụ. Thành viên đội bắt chó đều từ bảo vệ dân phố lớn tuổi, chưa có trang phục riêng để nhận diện, dụng cụ bảo hộ.
![]() |
| Đội bắt chó thả rông của quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Tất Định |
"Nhiều con chó to, hung dữ gây nguy hiểm nên chúng tôi không thể bắt được. Nếu thú ý thành phố đầu tư xe và dụng cụ chuyên dụng như TP HCM sẽ an toàn hơn", ông Lê Bá Mão, đội trưởng săn bắt chó thả rông phường Khương Đình (Thanh Xuân) đề xuất.
Bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch quận Thanh Xuân đánh giá mô hình bắt chó thả rông đã đạt được hiệu quả tích cực. Đầu năm 2019, quận sẽ tổ chức mô hình này tại tất cả 11 phường vì để giảm tình trạng chó thả rông nhất thiết phải thu gom, biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở không đạt hiệu quả cao.
"Quận nhận thấy cái được lớn nhất là ý thức, trách nhiệm của chủ nuôi đã được nâng lên chứ không phải nhìn vào việc bắt phạt được bao nhiêu con. Tuy nhiên, điều chúng tôi lo ngại là sự an toàn của anh em làm nhiệm vụ. Đặc biệt trường hợp bắt những con chó cảnh trị giá lên tới cả trăm triệu, không may chó bị thương hoặc chết, sẽ phát sinh tranh chấp dân sự và phản ứng dữ dội của chủ nuôi", bà Trang nói.
Theo bà Trang, thành phố cần có văn bản hướng dẫn chi tiết để tạo cơ sở pháp lý giúp đội bắt chó thả rông "tự tin" trong hoạt động.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội cho hay, ông đã trực tiếp đi tham khảo mô hình bắt chó thả rông ở TP HCM. Đầu năm 2019, đơn vị sẽ thành lập đội săn bắt chó thả rông chuyên nghiệp. Hiện thú y Hà Nội đã chuẩn bị hai điểm lưu giữ ở Thanh Trì và Thường Tín để chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho chó thả rông bị thu gom.
Chi cục trưởng Thú y Hà Nội cũng khẳng định sẽ tham mưu, đề xuất với UBND thành phố một số cơ chế thực hiện để giải quyết những vấn đề phát sinh như "kinh phí chăm sóc, nuôi nhốt, nếu chó chết thì xử lý thế nào?".
| Quận Thanh Xuân là nơi đầu tiên ở Hà Nội thực hiện mô hình đội săn bắt chó thả rông, phòng bệnh dại. Thống kê toàn quận có hơn 2.300 con chó nuôi của các hộ dân trên địa bàn. Tình trạng chó thả rông, phóng uế xảy ra phổ biến khiến người dân bức xúc. Thậm chí, tháng 8/2018 còn xảy ra vụ người đàn ông bị chó Bec-giê cắn tử vong Theo Nghị định 90/2017, hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra đường sẽ bị xử phạt từ 600.000-800.000 đồng; chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi tiêu hủy. |
Tất Định
| Trăn trở của người săn chó thả rông chuyên nghiệp tại Hà Nội
Như thường lệ, hơn một năm nay, mỗi khi thực hiện nhiệm vụ, từ tờ mờ sáng, ông Phạm Văn Bình (48 tuổi) đã có ... |
| Đơn vị thú y kiến nghị công an hỗ trợ đội bắt chó thả rông
Đội bắt chó thả rông ở Hà Nội hiện không có đồng phục nhận diện và nhiều khi gặp phản ứng mạnh của chủ nuôi ... |
- Gỡ nút thắt giao thông Hà Nội: Từ nghịch lý cung - cầu đến lời giải tổng thể (2 giờ trước)
- Người Mỹ gốc Iran đầu tiên bay vào vũ trụ kể hành trình 40 năm theo đuổi giấc mơ (2 giờ trước)
- Khu thương mại tự do chốt ngày khởi công, tạo xung lực cho Đảo Ngọc (2 giờ trước)
- Vì sao Thái Lan liên tục nhắc 'đội hình B' ở ASEAN Cup 2026? (3 giờ trước)
- Gần 90 học sinh Chuyên Tuyên Quang đỗ vào các đại học top đầu (4 giờ trước)
- Hai nhóm nguyên nhân khiến nhồi máu cơ tim 'tấn công' người dưới 30 tuổi (4 giờ trước)
- Hiện trạng 2 đoạn Vành đai 4 TP.HCM khởi công dịp Quốc khánh 2/9 (4 giờ trước)
- HLV Thái Lan: ASEAN Cup không phải để thử nghiệm đội hình (4 giờ trước)
- Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole? (5 giờ trước)
- Lý do khiến tiền đạo trẻ nhất tuyển Việt Nam chưa ra sân tại ASEAN Cup 2026 (5 giờ trước)
