Kinh tế
03/11/2017 22:49Google, Facebook không dễ “rút” khỏi Việt Nam
![]() |
| (Ảnh minh họa, nguồn: genk.vn). |
Dự thảo Khoản 4, Điều 34 có yêu cầu các Cty cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet của nước ngoài tại Việt Nam phải đặt văn phòng đại diện và máy chủ tại Việt Nam.
Yêu cầu này có chính đáng không? Hoàn toàn chính đáng!
Vấn đề là, nếu Việt Nam đã gia nhập các tổ chức và hiệp định khu vực hay toàn cầu, mà Khoản 4, Điều 34 của Dự thảo có mâu thuẫn, thì theo thông lệ phải ưu tiên theo cam kết quốc tế. Tất nhiên với nhiều quốc gia, còn có thể đưa ra những rào cản kĩ thuật khác nhằm quản lí, kiểm soát vấn đề cần làm. Việc rà soát các qui định này có mâu thuẫn hay không, là việc quá đơn giản, thiết nghĩ cơ quan soạn thảo luật cũng như Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cần sớm làm rõ để các doanh nghiệp yên tâm làm ăn.
Tuy nhiên, đặt vấn đề vì Dự thảo này mà các “đại gia” như Google, Facebook “rút” khỏi thị trường Việt Nam, thì e rằng là quá lo xa.
Trên thực tế, tới thời điểm này, Google và Facebook cũng đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam đâu mà “rút”? Và chưa cần mở văn phòng đại diện, mà họ đã hoạt động “rần rần” bởi loại dịch vụ họ cung cấp là xuyên biên giới trên nền Internet.
Theo khảo sát của Cty Vinalink, năm 2015, Facebook dẫn đầu về doanh thu quảng cáo trực tuyến tại thị trường Việt Nam với 3.000 tỉ đồng, Google thu 2.200 tỉ đồng; phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp Việt với khoảng 1.900 tỉ đồng nhưng trong đó có những doanh nghiệp có vốn FDI, hoặc 100% vốn FDI.
Với “chiếc bánh” họ luôn chiếm tỉ lệ từ trên 70% đến trên 80% doanh thu, mà không phải đầu tư mất gì nhiều, cũng như không phải thực hiện nghĩa vụ thuế (trừ thuế nhà thầu 10% do các đại lí đóng thay), thì liệu Google hay Facebook có dễ dàng từ bỏ “phần bánh” béo bở của mình?
Cần thấy rằng, các chế tài ràng buộc đặt máy chủ hay lập văn phòng tại nước sở tại, tùy theo qui định tại từng quốc gia có tham chiếu những cam kết quốc tế. Tuy nhiên, nếu chỉ thuần túy xét ở góc độ chế tài, thì việc mở văn phòng hay đặt máy chủ sẽ thuận tiện trong việc quản lí hay xử lí các vấn đề, tình huống liên quan.
Đơn cử tình trạng tin giả, tin bịa đặt, lừa đảo, hay các nội dung clip sex đầy dẫy trên Facebook và YouTube thời gian qua, tiến độ xử lí vấn đề rất chậm, phải qua nhiều lớp nhiều khâu vì các doanh nghiệp như Google, Facebook không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.
| Facebook lãi 4,7 tỉ USD chỉ trong vòng 3 tháng
Facebook vừa thông báo đạt tổng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong quý 3/2017, bất chấp cuộc điều tra đang tiếp diễn nhằm ... |
| Xác minh thông tin CSGT đánh người vi phạm giao thông
Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc trên mạng xã hội facebook đăng tải 3 đoạn clip cho ... |
| Đặt ra "nội quy" dùng Facebook trong trường học: Nên hay không?
Một trường THPT ở Thanh Hóa đưa ra bản Những yêu cầu khi sử dụng Facebook để áp dụng cho các học sinh của trường ... |
(https://laodong.vn/kinh-te/google-facebook-khong-de-rut-khoi-viet-nam-573851.ldo)
- Iran bất ngờ cho phép tàu chở dầu một quốc gia châu Á đi qua eo biển Hormuz, hơn 100.000 thùng dầu sẽ cập cảng trong ngày 19/3 (1 giờ trước)
- Anh đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch viêm màng não (1 giờ trước)
- Tượng vàng Oscars 2026 gọi tên Michael B. Jordan và bước ngoặt cho dòng phim kinh dị (1 giờ trước)
- Bộ Công an thông tin vụ án liên quan cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (2 giờ trước)
- Lộ diện tàu chiến Mỹ tăng viện cho Trung Đông xuất hiện ngoài khơi Singapore (2 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất hai phương án tăng lương hưu, trợ cấp từ 1/7 (2 giờ trước)
- Xe ben tông ô tô đưa đón học sinh, nhiều em bị thương (2 giờ trước)
- Shark Bình rửa tiền cho đường dây lừa đảo của Mr Pips (3 giờ trước)
- Kết nối quá khứ với hiện tại qua số hóa di sản (4 giờ trước)
- Volkswagen hỗ trợ một năm tiền xăng cho khách Việt mua xe (5 giờ trước)
