Có thể bạn chưa biết
09/04/2018 04:11Giải bí ẩn vụ tuyệt chủng kinh hoàng nhất Trái đất
Nhiều người trong chúng ta chỉ hay biết về vụ tuyệt chủng nổi tiếng của loài khủng long diễn ra vào 65 triệu năm trước, khi một thiên thạch khổng lồ đâm thẳng vào Trái đất, xóa xổ khủng long cùng với hơn 50% loài sinh vật khác ra khỏi mặt đất mà ít ai hay vụ tuyệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử Trái đất từng xóa sổ đến...90% các loài sinh vật từng hiện diện trên hành tinh chúng ta.
Vụ tuyệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử Trái đất là vụ tuyệt chủng kỷ Permi – kỷ Triass , xảy ra từ rất lâu trước khi loài khủng long xuất hiện.
Theo các nhà khoa học, suốt 5 kỷ nguyên kéo dài 500 triệu năm, có khoảng 50 – 90% các loài sinh vật bị xóa sổ toàn bộ trên mặt đất.
Nguyên nhân dẫn đến thảm họa tuyệt chủng kinh hoàng ở kỷ Permi - kỷ Triass đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học. Có ý kiến cho rằng nguyên nhân gây ra thảm họa là một thiên thạch bí ẩn, còn ý kiến khác thì cho rằng khí CO2 và khí Methan các từ các vụ phun trào núi lửa hàng loạt gây gia tăng nhiệt độ Trái đất mới là nguyên nhân chính.
|
Ảnh minh họa.
Năm 2014, các nhà khoa học thuộc đại học Massachusetts đưa ra giả thuyết loài sinh vật có tên Methanosarcina là thủ phạm chính gây ra đại họa tuyệt chủng, vì sinh vật này có khả năng sản sinh methane số lượng lớn. Tuy nhiên, giả thuyết không nhận được sự đồng thuận hoàn toàn.
Ngoài ra, còn luồng ý kiến cho rằng sự diệt vong khủng khiếp đó là do sự kết hợp của tất cả các nguyên nhân trên: va chạm thiên thạch, núi lửa phun trào và sự sản sinh quá mức của loài sinh vật sản xuất methane.
Hiện giới khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm câu trả lời thỏa đáng và ngăn ngừa thảm họa tương tự diễn ra trong tương lai.
| Tàn sát thú rừng - những hình ảnh "chết chóc" khiến bất cứ ai cũng phải mất ngủ
Khi đi nhiều nghìn cây số, thực hiện chùm phóng sự dài kỳ về tàn sát hoang thú ở khắp các cánh rừng Việt Nam ... |
| Cơn khát 'sừng đỏ': Bi kịch tuyệt chủng của loài chim cổ
Chim hồng hoàng mũ cát là nạn nhân mới của buôn bán trái phép xuyên quốc gia các bộ phận động vật hoang dã. Loài ... |
| Trái Đất sẽ đối mặt cơn đại tuyệt chủng mới vào năm 2100
Nghiên cứu về các cuộc đại tuyệt chủng trước đây chỉ ra rằng Trái Đất sẽ chứng kiến cuộc đại tuyệt chủng lần 6 vào ... |
- Có nên mua ô tô khi đi làm vẫn có thể đi xe máy? (42 phút trước)
- Quốc hội thống nhất kiểm soát 3 vòng với các xuất bản phẩm về lịch sử, lãnh tụ (1 giờ trước)
- Mưa lớn dồn dập, Lạng Sơn chìm trong nước lũ nhìn từ trên cao (1 giờ trước)
- Bão số 4 tiếp tục hoành hành trên Vịnh Bắc Bộ trong 2-3 ngày tới (1 giờ trước)
- Ukraine tìm lối thoát ngoại giao giữa áp lực chiến trường (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 24-8: Tăng nhẹ (2 giờ trước)
- Hà Nội báo động lũ trên sông Bùi, nâng mức cảnh báo lũ trên sông Tích (2 giờ trước)
- Nhiều trường Hà Nội chuyển học online vì mưa lớn (3 giờ trước)
- Syria và Israel đàm phán, Mỹ làm trung gian (3 giờ trước)
- Ông Trump phát động 'chiến tranh kinh tế': Cú đấm thép buộc Iran nhượng bộ? (3 giờ trước)